top of page

6 cách chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19

COVID-19 tấn công vào hệ thống miễn dịch nên sau khi khỏi bệnh, sức khỏe của người nhiễm cũng không còn được như trước. Bạn cần xây dựng các thói quen ăn uống, tập luyện mới để phục hồi sức khỏe thể chất và tinh thần thời hậu COVID-19.


Thông thường, một bệnh nhân COVID-19 sẽ mất 3 tuần để hồi phục. Tuy nhiên sau khi khỏi bệnh, cơ thể người bệnh lại ghi nhận những dấu hiệu yếu đi của thận, phổi và tim trong thời gian dài về sau. Không những thế, các nghiên cứu còn cho thấy virus còn có thể tấn công các tế bào não và hệ thần kinh. Mặc dù chưa có nhiều bằng chứng cho các thông tin này, bạn vẫn nên thực hiện các bước sau để giữ cho bản thân hồi phục nhanh nhất và luôn khỏe mạnh.

1. Tập thể dục đều đặn

Khi vừa khỏe lại, phải tập thể dục ngay có thể làm bạn cảm thấy bải hoải nhưng bạn vẫn nên thêm thói quen này vào lịch trình hàng ngày về lâu dài. Tập thể dục sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần.


2. Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng

Tuân thủ một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn nhanh hồi phục và tăng cường sức khỏe về sau. COVID-19 khiến chúng ta căng thẳng về tinh thần và suy nhược về cơ thể, thậm chí nhiều bệnh nhân còn bị tăng cân hoặc tăng cân bất thường. Vì vậy, bạn cần xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh với các sản phẩm hữu cơ, rau, trứng, thịt gia cầm để bù đắp cho khoảng thời gian biếng ăn vì bệnh. 


Một lưu ý khác là bạn nên ăn đồ được nấu chín kỹ và chế biến đơn giản. Bạn cũng chỉ nên ăn vừa phải, đừng ăn no quá, sẽ gây áp lực lớn lên dạ dày.


3. Các bài tập tăng cường trí nhớ 

Virus có thể làm hỏng các tế bào liên quan đến sự ghi nhớ của chúng ta. Để lấy lại khả năng tư duy nhận thức, bạn nên dành thời gian chơi các trò chơi giúp tăng cường trí nhớ (như xếp hình) và tham gia các hoạt động phải suy nghĩ nhiều. 


Ngày qua ngày, bạn hãy thực hiện từng hoạt động nhỏ để tiếp thêm sinh lực cho tâm trí. Quá trình hồi phục sự nhạy bén của não bộ sẽ diễn ra chậm rãi, nhưng chắc chắn là có hiệu quả theo thời gian.4. Sống chậm

Cho dù đã có kết quả xét nghiệm âm tính thì bạn cũng chưa hồi phục sức khỏe 100% để trở lại nhịp sống như bình thường. Bạn cần sống chậm lại một chút, hãy cho bản thân thời gian từ từ thích ứng lại với khối lượng công việc, lối sống trước đây. COVID-19 là căn bệnh tấn công trực tiếp vào hệ thống miễn dịch, bạn hãy ghi nhớ điều đó và tự cho phép mình được thong thả hồi phục


5. Lắng nghe cơ thể

Nếu bạn thấy một cơn đau đầu hay mệt mỏi bất thường nào xuất hiện, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra lại sức khỏe. COVID-19 qua đi để lại cho chúng ta rất nhiều mất mát về sức khỏe và tinh thần nên bạn không được chủ quan. 6. Nhờ sự giúp đỡ của người thân, bạn bè

Hậu COVID-19, cơ thể bạn rơi vào tình trạng kiệt sức, cần bổ sung năng lượng nên bạn hãy nhờ người thân, bạn bè mua giúp đồ ăn, thuốc thang, làm hộ các việc nhỏ. Bạn không nên tự mình chống chọi với sự mệt mỏi mà hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ những người xung quanh. Tìm kiếm sự hỗ trợ của người khác cũng là một trong những bí quyết giúp bạn nhanh chóng hồi phục hơn.


Minh Minh (Theo NDTV) 

bottom of page