top of page

8 sai lầm về chế độ ăn uống cho người tiểu đường

Mắc bệnh tiểu đường vì ăn quá nhiều đường, chất bột đường có hại, phải từ bỏ món tráng miệng... là những sai lầm thường gặp.


Bạn thường nghe ăn quá nhiều đường sẽ gây ra bệnh tiểu đường hoặc được khuyên từ bỏ các món ăn yêu thích, món tráng miệng vì chế độ ăn kiêng. Trên thực tế, có rất nhiều nhận định chưa đúng về chế độ ăn kiêng và thực phẩm cho người tiểu đường. Dưới đây là những lầm tưởng phổ biến.


Mắc bệnh vì ăn quá nhiều đường


Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa đặc trưng với biểu hiện lượng đường trong máu luôn ở mức cao hơn so với bình thường. Điều này do cơ thể thiếu hụt về tiết insulin hoặc đề kháng với insulin hoặc cả hai, dẫn đến rối loạn quan trọng về chuyển hóa đường, đạm, mỡ, chất khoáng.


Có nhiều nguyên nhân gây bệnh tiểu đường như gene, béo phì, hút thuốc... Nếu bạn bị tiểu đường thì nên kiểm soát các thực phẩm ăn vào để giữ lượng đường trong máu càng gần mức bình thường càng tốt.


Chất bột đường có hại cho bệnh tiểu đường


Chất bột đường (carbohydrate, viết tắt là carb) là nền tảng cho chế độ ăn uống lành mạnh cho dù bạn có bị tiểu đường hay không. Tuy nhiên, chất bột đường có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Một số carb có vitamin, khoáng chất và chất xơ mà bạn có thể chọn chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau, nhưng carb có đường không phải là lựa chọn tuyệt vời.

Nhiều người thường nghĩ mắc bệnh tiểu đường là do ăn quá nhiều đồ ngọt.

Ảnh: Freepik.


Chất đạm tốt hơn chất bột đường


Chất bột đường có thể khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Một số người có xu hướng ăn ít tinh bột hơn và thay thế vào đó nhiều protein. Nhưng bạn nên chọn kỹ thực phẩm chứa đạm vì có thể có nhiều chất béo bão hòa ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Bạn nên chú ý đến lượng khẩu phần, tham khảo với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ về lượng protein phù hợp.


Dùng thuốc tiểu đường là có thể ăn tùy thích


Người bị tiểu đường sử dụng insulin có thể học cách điều chỉnh lượng đường phù hợp với lượng thức ăn ăn vào. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể ăn bao nhiêu tùy thích và sau đó chỉ cần sử dụng insulin để ổn định lượng đường trong máu là được.


Nếu bạn sử dụng các loại thuốc điều trị tiểu đường khác, đừng cố gắng điều chỉnh liều lượng để phù hợp với các mức carb khác nhau trong bữa ăn trừ khi bác sĩ yêu cầu. Các loại thuốc điều trị tiểu đường phát huy tác dụng tốt nhất khi bạn dùng theo chỉ dẫn. Nếu chưa chắc chắn, bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ.


Từ bỏ thức ăn yêu thích


Bạn không cần thiết phải từ bỏ tuyệt đối những gì bạn yêu thích. Thay vào đó, bạn có thể thử thay đổi trong cách chế biến, chẳng hạn nướng thay vì chiên ngập dầu. Thay đổi các loại thực phẩm khác mà bạn thường ăn cùng với các món khoái khẩu cũng là gợi ý. Ví dụ, bạn có thể chọn khoai lang thay vì khoai tây nghiền.


Người bệnh tiểu đường có thể ăn các món yêu thích với lượng ít hơn. Không sử dụng các món ăn như một phần thưởng khi bạn kiên định với kế hoạch ăn uống lành mạnh. Hãy tự thưởng cho bản thân thứ gì đó khác ngoài thức ăn. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp người bệnh đưa các món khoái khẩu vào chế độ ăn uống phù hợp.


Không ăn món tráng miệng khi bệnh tiểu đường


Thay vì ăn hai muỗng kem, bạn có thể thưởng thức một muỗng, chia sẻ món tráng miệng với một người khác. Bạn có thể thử món tráng miệng lành mạnh như trái cây, bánh quy yến mạch, nho khô nguyên hạt hoặc sữa chua. Bạn có thể sử dụng ít đường hơn so với yêu cầu của công thức nấu nướng mà không ảnh hưởng đến hương vị.


Người tiểu đường cần có chế độ ăn uống riêng biệt


Những thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường cũng là lựa chọn lành mạnh cho những người còn lại trong gia đình. Người bệnh cần theo dõi kỹ hơn những thứ như calo, lượng và loại bột đường, chất béo và protein ăn vào. Chuyên gia dinh dưỡng có thể hướng dẫn cho bệnh nhân chế độ ăn uống tốt nhất.


Thực phẩm ăn kiêng là lựa chọn tốt nhất


Không phải thực phẩm ăn kiêng nào cũng là lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường. Bạn nên đọc nhãn để tìm hiểu xem thành phần và số lượng calo có phải là lựa chọn tốt cho bạn hay không. Khi nghi ngờ, bạn nên hỏi bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn.


Theo Kim Uyên Nguồn Web MD

bottom of page