top of page

Apple lại mất ngôi đầu về smartphone

Thị phần iPhone giảm còn dưới 20% trong quý I/2022, đưa Apple quay lại vị trí thứ hai về smartphone bán chạy toàn cầu, sau Samsung.


Theo Canalys, Apple đạt thị phần 18%, còn SamsungXiaomi lần lượt là 24% và 13% trong ba tháng đầu năm. Thống kê này hiện chỉ là kết quả ước tính sơ bộ, nhưng thứ hạng chính thức nhiều khả năng không thay đổi.


Kết quả này đưa Apple trở lại vị trí nhà sản xuất điện thoại lớn thứ hai toàn cầu về doanh số, sau một quý vươn lên dẫn đầu. Trong quý IV/2021, thị phần của Apple đạt 23%, cao nhất trong các hãng smartphone.

Ảnh: Vnexpress.net.


Theo nhà phân tích Sanyam Chaurasia của Canalys, trong ba tháng qua, loạt iPhone 13 vẫn là những sản phẩm bán chạy nhất của Apple, đồng thời sự xuất hiện của iPhone SE mới với kết nối 5G cũng giúp hãng cạnh tranh hơn ở phân khúc tầm trung.


Ở phía Android, Samsung tăng cường sản xuất dòng Galaxy A để cạnh tranh ở cả phân khúc tầm trung và giá rẻ, đồng thời sự ra mắt của Galaxy S22 cũng góp phần tăng doanh số ở phân khúc cao cấp. Sự hạn chế về nguồn cung đối với các hãng điện thoại Trung Quốc cũng góp phần tạo lợi thế cho hãng Hàn Quốc.


Theo báo cáo của Canalys, lượng điện thoại bán ra trên toàn cầu quý I/2022 đã giảm 11% so với quý trước. "Thị trường smartphone toàn cầu bị kìm hãm bởi môi trường kinh doanh bất ổn trong quý vừa qua", Phó chủ tịch phụ trách mảng di động của Canalys Nicole Peng nhận định.


Bà Peng cho rằng thị trường điện thoại trong giai đoạn đầu năm chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 với biển thể Omicron. Ngoài ra, chiến dịch quân sự Nga - Ukraine, những lệnh phong tỏa ở Trung Quốc hay lạm phát cũng ảnh hưởng đến các nhà cung cấp. Theo bà, những yếu tố trên cũng khiến nhu cầu mua điện thoại giảm xuống.


"Các nhà cung cấp cần tự trang bị kiến thức để phản ứng nhanh với các cơ hội và rủi ro mới xuất hiện, trong khi vẫn phải tập trung vào kế hoạch dài hạn của mình", bà Peng, nói. Nhà phân tích này cũng cho rằng thị trường có thể chuyển biến tích cực trong thời gian tới, khi tình trạng thiếu linh kiện đã được cải thiện, giúp giảm bớt áp lực chi phí cho các nhà sản xuất.


Theo Lưu Quý

Nguồn Vnexpress.net

bottom of page