top of page

Bắt nghi phạm xả súng ga tàu điện ngầm New York

Cảnh sát New York bắt Frank James, nghi phạm xả súng tại ga tàu điện ngầm, trên đường phố Manhattan sau một ngày truy lùng.


Frank James, 62 tuổi, bị bắt ở khu dân cư East Village thuộc thành phố Manhattan chiều 13/4. "Thưa người dân New York, chúng tôi đã bắt được nghi phạm", thị trưởng Eric Adams cho biết trong buổi họp báo cùng ngày.


Tại hiện trường vụ xả súng hôm 12/4 ở ga tàu điện ngầm New York, cảnh sát đã thu được một khẩu súng ngắn Glock 17 được James mua hợp pháp ở bang Ohio, ba băng đạn và một cây rìu, cùng thẻ tín dụng và chìa khóa xe mà James thuê. Nghi phạm sẽ hầu tòa ở Brooklyn ngày 14/4.


"Ông ta không thể chạy trốn nữa", ủy viên cảnh sát New York Keechant Sewell nói thêm.

Frank James (đội mũ) bị bắt tại Manhattan chiều 13/4.

Ảnh: AP.


Ủy viên công tố quận Breon Peace cho hay James có thể đối mặt án tù chung thân nếu bị kết tội khủng bố và tấn công bạo lực nhằm vào hệ thống giao thông vận tải công cộng.

Michael J. Driscoll, trợ lý giám đốc phụ trách chi nhánh Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tại New York, gọi vụ xả súng là "cuộc tấn công khủng bố nhằm vào phương tiện giao thông công cộng".


29 người bị thương trong vụ xả súng, nhưng không ai gặp nguy hiểm về tính mạng. Hiện chưa rõ động cơ dẫn tới vụ xả súng.


James từng bị bắt 9 lần ở New York từ năm 1992-1998, trong đó có sở hữu công cụ trộm cắp và phạm tội tình dục, đồng thời bị bắt ba lần ở New Jersey vì xâm nhập gia cư trái phép, ăn cắp vặt và gây rối trật tự.


James từng đăng các video bày tỏ quan điểm chính trị lên YouTube, trong đó chỉ trích thị trưởng New York.


Catherine James Robinson, em gái James, bất ngờ khi hay tin anh trai là nghi phạm vụ tấn công. Cô cho biết rất hiếm khi liên lạc với anh trong nhiều năm qua.


Cảnh sát nói rằng James đã đeo mặt nạ phòng độc ngay khi tàu đến ga vào giờ cao điểm hôm 12/4, ném lựu đạn khói và bắn 33 phát súng vào người trên tàu.


Hourari Benkada, một nạn nhân của vụ xả súng, cho biết lên toa tàu đầu tiên và ngồi ngay cạnh tay súng nhưng đeo tai nghe nên không nhận ra điều gì bất thường tới khi khói bốc lên. Ban đầu, anh không ngờ có người nổ súng và cố trấn an một phụ nữ mang thai ngồi kế bên.


Các vụ xả súng xảy ra với tần suất tương đối cao ở Mỹ, nơi súng đạn là nguyên nhân khiến khoảng 40.000 người chết mỗi năm, trong đó có cả các vụ tự tử, theo trang web của Cơ quan Thống kê Bạo lực Súng đạn.


Xả súng ở thành phố New York đã gia tăng trong năm nay, với 296 vụ nổ súng tính đến ngày 3/4, so với 260 vụ cùng kỳ năm ngoái.


Theo Hồng Hạnh

Nguồn AFP.com

bottom of page