top of page

Bốn đặc điểm của đàn ông bản lĩnh

Đàn ông bản lĩnh không chỉ chú trọng bồi dưỡng năng lực mà còn phải để tâm đến việc tu dưỡng 4 đức tính sau.


Đáng tin


Ngụy Văn Hầu là vị quân chủ khai quốc nước Ngụy (Trung Quốc) năm 446 trước Công nguyên. Một lần, dù trời đổ mưa, Ngụy Văn Hầu vẫn lệnh chuẩn bị xe ngựa đi ngoại ô để báo với một vị quan tuần núi tạm hoãn chuyến đi săn. Dù quần thần can ngăn nhưng vị này vẫn quyết đi, vì cho rằng không thể vì mưa mà thất hứa, kể cả với một vị quan nhỏ dưới quyền.


Sử sách Trung Quốc đánh giá, Ngụy Văn Hầu là một bậc đại trượng phu luôn hành sự cẩn trọng, làm việc gì cũng nghĩ cho người khác. Sau này ông đã mở ra một lịch sử bá nghiệp huy hoàng hơn trăm năm cho nhà Ngụy.


Đàn ông bản lĩnh là người đáng tin, luôn biết sắp xếp chu toàn mọi việc, có trước có sau. Họ luôn giữ lời, thật thà ngay thẳng và đem lại cho người khác cảm giác yên tâm. Đàn ông bản lĩnh không chỉ hứa hẹn bằng mồm, đã hứa nhất định phải thực hiện. Khi xây dựng được niềm tin cho người khác, họ dễ đạt được thành công hơn.


Lương thiện


Walter Salles là đạo diễn phim nổi tiếng người Brazil. Trong một lần chuẩn bị cho bộ phim mới của mình, ông tới vùng ngoại ô ở phía Tây thành phố. Tại đây, ông gặp một cậu bé đánh giày.

Đạo diễn Walter Salles, từng đạt giải Gấu vàng Liên hoan phim Berlin cho bộ phim "Central Station".

Ảnh: soundforfilm.com.


Ban đầu cậu bé mời Walter đánh giày nhưng ông từ chối. Khi ông vừa bước đi đột nhiên nghe tiếng gọi từ phía sau. Khuôn mặt đỏ ửng, cậu van nài: "Cả ngày hôm nay cháu chưa ăn gì cả, ông có thể cho cháu mượn chút tiền không ạ? Từ ngày mai cháu sẽ đánh giày chăm chỉ hơn, đảm bảo là sau một tuần cháu sẽ trả lại tiền cho ông". Walter lấy ra vài đồng xu. Cậu bé rối rít cảm ơn rồi chạy vụt đi.


Walter lắc đầu nghĩ mình đã mắc lừa một đứa trẻ láu cá. Bận rộn với bộ phim mới nên cũng quên luôn chuyện đó. Bẵng đi một thời gian, ông lại có dịp đi qua nhà ga ở ngoại ô phía Tây thành phố. Bỗng một cậu bé vẫy gọi ông từ xa: "Ông ơi, ông đợi một chút ạ!". Tới khi cậu bé mồ hôi nhễ nhại chạy đến đưa cho ông vài đồng xu, Walter nhận ra đó là cậu bé đánh giày hôm trước.


Cậu bé thở hổn hển: "Cháu đợi ông ở đây lâu lắm rồi, hôm nay cuối cùng cháu cũng trả lại tiền cho ông". Walter cầm đồng xu ướt nhẹp mồ hôi, đặt lại vào tay cậu bé và nói: "Ngày mai cháu tới văn phòng công ty điện ảnh ở trung tâm thành phố, ông sẽ dành cho cháu một điều bất ngờ".


Hôm sau, nhân viên công ty điện ảnh nói với Walter rằng trước cửa có một vài đứa trẻ mặc quần áo rách rưới đang đứng đợi. Cậu bé đánh giày nhìn thấy Walter bèn chạy đến: "Thưa ông, các bạn ấy đều mồ côi, lưu lạc giống cháu. Các bạn ấy cũng hy vọng có được niềm vui bất ngờ ạ"


Walter không thể ngờ một đứa bé vô gia cư nghèo khó lại lương thiện đến thế. Vì vậy ông đã quyết định chọn cậu bé làm diễn viên chính trong bộ phim mới của mình. Ông giải thích lý do cậu được miễn thi tuyển như sau: "Vì sự lương thiện của mình, cháu không cần phải thi sát hạch".


Cậu nhóc đánh giày đó tên là Vinícius Vinícius de Oliveira. Dưới sự chỉ dạy của đạo diễn Walter, Vinícius đã diễn xuất rất thành công vai diễn nhân vật chính cậu bé trong phim "Central Station" (Central do Brasil). Bộ phim cũng đã dành được nhiều giải thưởng danh giá như giải Gấu Vàng liên hoan phim quốc tế Berlin.


Nhiều năm sau, cậu nhóc đánh giày Vinícius de Oliveira đã trở thành chủ tịch của một công ty điện ảnh và anh đã viết cuốn tự truyện "Cuộc đời diễn viên của tôi".


Trên bìa cuốn sách có dòng chữ mà chính đạo diễn Walter từng viết "Lương thiện không cần qua sát hạch". Và ở dưới là đánh giá của ông đối với Vinícius de Oliveira: "Lòng lương thiện, từng khiến cậu ta đem cơ hội của mình trao cho những đứa trẻ khác. Cũng chính là sự lương thiện ấy, đã khiến cơ hội của cuộc đời không bỏ qua cậu !"


Không phải tất cả những người thông minh đều thành công. Sự khác biệt nằm ở chỗ, đó là nhân cách mỗi người. Người khó làm việc lớn thường có lòng dạ hẹp hòi, việc gì cũng tính toán, chần chừ, chỉ muốn chiếm phần lợi về mình. Chỉ có người chiến thắng được chính mình mới có thể chiến thắng được số phận.


3. Bền bỉ


Edinson kiên trì sau nhiều lần thất bại, nên mới phát minh ra bóng đèn điện. Lincoln gặp nhiều trắc trở nhưng vẫn không bỏ cuộc, nên mới đắc cử tổng thống Mỹ.


Từ chính câu chuyện của những người nổi tiếng, người đời mới biết tới chân lý: Bền bỉ mới thành công. Người đàn ông bản lĩnh sẽ không vì khó khăn mà từ bỏ, không chịu khuất phục bởi thực tại hay nhụt chí trước chông gai.


Edmund Barton, Thủ tướng đầu tiên của Australia từng nói: "Thước đo thành công của một người không phải là nhìn vào đỉnh cao của họ mà nhìn vào cách họ đứng lên khi đã rơi xuống vực thẳm".


Dù làm việc gì cũng phải bền bỉ mới tích lũy đủ sức mạnh. Càng cố gắng vượt qua khó khăn, thì càng có thêm động lực để vươn tới thành công.


4. Khiêm tốn


Nhà phê bình văn học Nga Belinsky nói: "Tất cả những điều chân thực mà vĩ đại thật ra điều là những thứ giản dị mà khiêm tốn. Người nào càng có bản lĩnh lại càng khiêm tốn".


Trong ngạn ngữ Nhật Bản có câu: "Bông lúa chín là bông lúa cúi đầu". Càng là người trưởng thành thì càng phải biết cúi đầu, phải biết tôn trọng người khác trước khi muốn người khác tôn trọng mình.


Một người biết tiết chế bản thân, khiêm tốn mà lại không ngừng tu dưỡng, ắt sẽ có ngày vươn tới thành công.


Nguồn Zhihu

bottom of page