top of page

Bộ trưởng Litva kể cuộc gọi cầu cứu của soái hạm Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Litva nói rằng soái hạm Moskva của Nga đã gửi đi cuộc gọi báo nguy vào ban đêm, trước khi bị chìm hoàn toàn.


"Vào lúc 1h14 ngày 14/4, tuần dương hạm bị nghiêng và sau nửa giờ, toàn bộ tàu mất điện. Từ 2h, tàu Thổ Nhĩ Kỳ đã sơ tán 54 thủy thủ khỏi tuần dương hạm. Đến khoảng 3h, Thổ Nhĩ Kỳ và Romania báo cáo tàu bị chìm hoàn toàn. Hiện chưa có thông tin thiệt hại về quân nhân Nga, dù trên tàu có 485 thủy thủ, trong đó có 66 sĩ quan", Bộ trưởng Quốc phòng Litva Arvydas Anusauskas đăng trên Facebook hôm 15/4.


Theo ông, sau khi xảy ra sự cố, soái hạm Nga đã gửi cuộc gọi báo nguy vào giữa đêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Litva nhận định soái hạm Moskva bị chìm là tổn thất lớn đối với lực lượng vũ trang Nga vì đây là tàu chủ lực trong Hạm đội Biển Đen. "Nga đã đánh mất năng lực quân sự lớn nhất mà họ có trong Hạm đội Biển Đen", Anusauskas nói với phóng viên hôm 15/4.


Giới chức Ukraine cho biết thời tiết mưa dông và sóng lớn đã cản trở tàu Nga sơ tán thủy thủ. Một nhà báo Ukraine đăng thông tin 14 thủy thủ đã được đưa đến cảng Sevastopol của Crimea và số phận của những người còn lại chưa rõ.

Soái hạm mang tên lửa dẫn đường Moskva của Hải quân Nga tại eo biển Bosphorus, Thổ Nhĩ Kỳ tháng 6/2021.

Ảnh: Reuters.


Bộ Quốc phòng Nga hôm 14/4 cho hay tuần dương hạm Moskva bị chìm khi được kéo về cảng Sevastopol, Crimea để sửa chữa, trong khi toàn bộ hơn 500 thủy thủ đã được sơ tán lên các tàu khác của Hạm đội Biển Đen. Theo cơ quan này, nguyên nhân khiến soái hạm Moskva chìm là sóng lớn và thân tàu bị hư hại trong hỏa hoạn khiến chiến hạm mất ổn định.


Trong khi đó, Ukraine tuyên bố lực lượng của họ đã sử dụng hai tên lửa diệt hạm Neptune để tấn công tàu Moskva. Anton Gerashchenko, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine, khẳng định đại tá Anton Kuprin, chỉ huy tuần dương hạm Moskva của Hạm đội Biển Đen, đã tử vong trong vụ cháy nổ trên tàu.


Một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ đánh giá rằng một tên lửa Ukraine đã đánh trúng tàu Moskva, khiến nó bị chìm sau đó. Trước đó, một nguồn tin tình báo Mỹ cho hay Washington "tin ở mức trung bình" về tuyên bố của Ukraine.


Mỹ tin rằng đã có thương vong trong sự cố tàu Moskva cháy nổ và chìm trên Biển Đen, dù con số chưa rõ ràng. Nga hiện chưa bình luận về nguyên nhân sự cố cũng như thương vong trên soái hạm Moskva.


Quan chức cấp cao của Mỹ nói hiện chưa rõ lý do hệ thống phòng không trên soái hạm Moskva không hoạt động. Một số thông tin cho rằng tên lửa Ukraine có thể đã bay theo góc cao, tránh được hệ thống phòng không của tàu, hoặc có thể một máy bay không người lái đánh lạc hướng cảm biến trên tàu Nga. Các khả năng khác là hệ thống phòng không trên tàu không kịp ứng phó hoặc gặp vấn đề về kỹ thuật.


Sự cố này được coi là tổn thất nghiêm trọng với lực lượng Nga, bởi Moskva là tàu chiến mặt nước có uy lực nhất trong khu vực, đóng vai trò soái hạm của Hạm đội Biển Đen và tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine ngay từ ngày đầu. Soái hạm bị chìm không chỉ ảnh hưởng đến năng lực tác chiến ở Biển Đen, mà còn là tổn thất lớn về mặt biểu tượng của hải quân Nga.


Nguồn Anadolu Agency

bottom of page