top of page

Cách dùng giấm táo giảm trào ngược dạ dày thực quản

Giấm táo giúp cân bằng axit trong dạ dày, giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản.


Trào ngược axit là một dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Trào ngược axit xảy ra khi thức ăn trong dạ dày trào ngược lên thực quản, làm niêm mạc thực quản bị bỏng, theo thời gian niêm mạc thực quản dễ gặp các tổn thương nghiêm trọng.

Giấm táo có tác dụng cân bằng axit trong dạ dày.

Ảnh: Freepik.


Giấm táo (ACV) chứa nhiều axit axetic, axit lactic, xitric và malic, cũng như lợi khuẩn. Nhiều người thêm giấm táo vào chế độ ăn uống vì cho rằng nếu cơ thể không đủ axit dung hòa, van cơ thắt thực quản dưới (LES) có thể bị giãn.


Hiện nay chưa có đủ nghiên cứu lâm sàng cho thấy giấm táo là một phương thuốc tốt cho chứng trào ngược axit hoặc GERD nhưng một số nghiên cứu lưu ý rằng giấm táo có thể hữu ích khi dùng trước bữa ăn hoặc dùng cùng các chất bổ sung trong chế độ ăn uống khác, bao gồm magie citrate, bổ sung probiotic và cam thảo khử mỡ.


Trong nghiên cứu Điều trị rối loạn chức năng đường tiêu hóa đăng trên Integr Med (Encinitas) của Mỹ, những người mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản tham gia nghiên cứu đã thấy các triệu chứng của họ được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, bên cạnh sử dụng giấm táo trong thực đơn họ cũng thay đổi chế độ ăn uống và lối sống. Do đó, không rõ mức độ ảnh hưởng của giấm táo đến sự thay đổi cụ thể ra sao.


Nghiên cứu chỉ ra, bổ sung axit từ giấm táo giúp cân bằng axit trong dạ dày, hỗ trợ dạ dày hoạt động tối ưu. Mọi người cũng khẳng định giấm táo thô cung cấp lợi ích probiotic giúp tiêu hóa.


Người mắc GERD sử dụng giấm táo bằng nhiều cách khác nhau, như pha loãng ACV trong nước ấm, thêm một thìa cà phê giấm táo vào một cốc nước ấm và ống trước hoặc sau bữa ăn. Ngoài ra, có thể uống một viên giấm táo đã khử nước. Nó đôi khi được pha trộn với các biện pháp chữa bệnh bằng thảo dược khác.


Mặc dù rủi ro của việc thử ACV đối với GERD là thấp, nhưng có một số tác dụng phụ tiềm ẩn, chẳng hạn như giấm táo có tính ăn mòn. Nếu dùng quá liều, giấm táo gây kích ứng cổ họng, bao gồm cả việc muốn ho hoặc hắng giọng, đốt mô trong miệng, thực quản hoặc dạ dày, xói mòn men răng, có thể thúc đẩy sâu răng.


Lưu ý giấm táo không nên dùng thay thế cho thuốc kê đơn hoặc thuốc mua tự do khi chưa có chỉ định từ bác sĩ. Không uống trực tiếp giấm táo hoặc dùng một lượng lớn ACV pha loãng.


Bên cạnh việc sử dụng giấm táo, một số thay đổi lối sống giúp kiểm soát chứng trào ngược axit hoặc GERD như: tránh thức ăn và đồ uống gây kích thíchhờ vài giờ sau khi ăn mới nên nằm nghỉ.


Nguồn VeryWellHealth

bottom of page