top of page

Châu Âu phải phụ thuộc năng lượng của Nga thêm bao lâu?

Ủy ban châu Âu (EC) xác nhận, Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp tục phải phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu từ Nga thêm ít nhất là 5 năm nữa.


Theo hãng tin Itar-tass, trả lời câu hỏi được đặt ra tại một cuộc họp báo ở Brussels, rằng bao lâu nữa khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ sẽ giúp EU từ bỏ khí đốt của Nga, phát ngôn viên của Ủy ban hành động khí hậu và năng lượng EC Tim McPhie nói EU sẽ phụ thuộc vào nhiên liệu carbon của Nga tới năm 2027.


Ông Tim McPhie nói, EU ước tính có thể giảm bớt 2/3 sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga trong năm nay và liên minh sẽ đưa ra một kế hoạch chi tiết về cách thức đạt được mục tiêu này vào cuối tháng 5.


Ông McPhie đưa ra tuyên bố trên sau khi EU có cuộc hội đàm với Mỹ vào tuần trước. Cuộc gặp tập trung vào việc mở rộng nguồn cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ sang EU như một cách để liên minh giảm sự phụ thuộc vào Nga. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp các quan chức Brussels để thúc đẩy lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Nga, lệnh cấm mà châu Âu vẫn chưa muốn áp đặt vì sợ suy thoái.


EU đã quyết định dừng mua khí tự nhiên của Nga như một phần của các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Moscow vì tấn công Ukraine. Năm 2021, EU nhập khẩu 40% lượng khí đốt và 25% lượng dầu từ Nga.


Ông Paolo Gentiloni, quan chức phụ trách kinh tế hàng đầu của EU nói: "Việc giảm phụ thuộc vào năng lượng cung cấp từ Nga không dễ nhưng có thể thực hiện".

Hoài Linh

bottom of page