top of page

Chứng khoán toàn cầu đỏ lửa

Các thị trường châu Âu, châu Á và chỉ số tương lai của chứng khoán Mỹ hôm nay đồng loạt đi xuống.


Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, các thị trường chứng khoán châu Âu đồng loạt đi xuống. Stoxx 600 theo dõi chung toàn khu vực hiện mất 2,1%, với gần như toàn bộ nhóm ngành đi xuống.


FTSE (Anh) giảm 2,1%, DAX (Đức) và CAC 40 (Pháp) hiện mất lần lượt 1,5% và 2,2%. Các cổ phiếu khai mỏ và năng lượng giảm mạnh nhất.

Diễn biến thị trường chứng khoán châu Âu hiện tại.

Ảnh: Vnexpress.


Nhà đầu tư châu Âu đang đánh giá kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Pháp hôm nay, đồng thời theo dõi sát diễn biến tại Ukraine. Tổng thống Emmanuel Macron đã tái đắc cử, tiếp tục nhiệm kỳ 2 với chính sách thân thiện với doanh nghiệp và Liên minh châu Âu (EU).


Viện nghiên cứu Ifo (Đức) cũng thông báo Chỉ số Môi trường Kinh doanh của nước này đã ổn định, nhưng ở mức thấp. Chỉ số này lên 91,8 điểm trong tháng 4, tăng so với 90,8 tháng 3, do kỳ vọng của doanh nghiệp đã bớt bi quan hơn.


Châu Á - Thái Bình Dương hôm nay có diễn biến tương tự châu Âu. Giảm mạnh nhất là thị trường Trung Quốc, với Shanghai Composite chốt phiên mất 5,13% và Shenzhen composite giảm 6,48%. Hang Seng Index (Hong Kong) mất 3,73%.


Tại Nhật Bản, Nikkei 225 giảm 1,9%. Kospi (Hàn Quốc) mất 1,76%. Hàng loạt thị trường khác, từ Ấn Độ, Singapore, Thái Lan, cũng đi xuống.


Các thị trường châu Á chịu sức ép do nhà đầu tư lo ngại làn sóng Covid-19 tại Trung Quốc. Nền kinh tế lớn nhì thế giới vẫn đang chật vật kiểm soát đợt bùng phát tồi tệ nhất, bất chấp đã phong tỏa ngặt nghèo Thượng Hải. Cuối tuần trước, Bắc Kinh cảnh báo đại dịch có thể đã âm thầm lây lan trong khoảng một tuần.


Chứng khoán Mỹ cuối tuần trước cũng giảm mạnh do khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ nâng lãi suất. DJIA thậm chí có phiên giảm mạnh nhất kể từ cuối năm 2020, với 2,8%.


Các chỉ số tương lai hiện cũng đi xuống, với S&P 500 giảm 0,7%. Wall Street tuần này sẽ đón nhiều báo cáo tài chính của doanh nghiệp, trong đó có các công ty lớn như Amazon và Apple.


Theo Hà Thu

Nguồn CNBC, Bloomberg

bottom of page