top of page

CIA lo Nga dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

Giám đốc CIA Burns nói không thể xem nhẹ khả năng Nga dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, dù chưa có bằng chứng củng cố cho mối lo này.


Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns hôm 14/4 phát biểu tại Học viện Công nghệ Georgia rằng Nga cảm thấy "chán nản" và quyết định rút quân khỏi một số khu vực phía bắc Ukraine vì không kiểm soát được Kiev.

"Do đó, không ai trong chúng ta có thể xem nhẹ nguy cơ họ quyết định dùng đến vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc vũ khí hạt nhân có sức công phá thấp", ông Burns nói, song thêm rằng CIA chưa thấy bằng chứng củng cố cho mối lo ngại của ông.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật và vũ khí hạt nhân có sức công phá thấp được thiết kế để sử dụng trên chiến trường. Một số chuyên gia ước tính Nga sở hữu khoảng 2.000 loại vũ khí như vậy, có thể chuyển giao cho các lực lượng không quân, hải quân và lục quân.

Giám đốc CIA William Burns phát biểu tại thủ đô Washington hồi tháng 4/2021.

Ảnh: Reuters.


Giám đốc CIA đưa ra phát biểu sau khi Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo Nga sẽ triển khai vũ khí hạt nhân và tên lửa siêu vượt âm tới Kaliningrad, nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO.

Kaliningrad là vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga, tiếp giáp với hai thành viên NATO gồm Litva và Ba Lan, cũng là nơi đặt tổng hành dinh Hạm đội Baltic hải quân Nga.


Ông Medvedev từng nêu 4 trường hợp Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, gồm đất nước bị tấn công bằng tên lửa hạt nhân hoặc có vũ khí hạt nhân được sử dụng để gây tổn hại đến Nga và đồng minh. Trường hợp thứ ba là khi Nga bị tấn công nhắm vào hạ tầng trọng yếu làm tê liệt năng lực răn đe hạt nhân. Trường hợp thứ tư là khi xuất hiện hành động thù địch chống lại Nga và đồng minh, khiến sự tồn vong của đất nước bị đe dọa dù chỉ bằng vũ khí quy ước chứ không bao gồm vũ khí hạt nhân.


Nga sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới với khoảng 6.000 đầu đạn hạt nhân và kho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) khổng lồ. Tổng thống Putin từ tháng 2 đã yêu cầu Bộ Quốc phòng lệnh cho các lực lượng răn đe chiến lược, trong đó có những đơn vị mang vũ khí hạt nhân, cảnh giác cao độ và chuyển sang trạng thái báo động, sẵn sàng nhận lệnh chiến đấu.


Tuy nhiên, giới chức Anh và Mỹ nói rằng họ không phát hiện thay đổi đáng kể nào trong lực lượng hạt nhân Nga, sau lệnh báo động của ông Putin.


Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cuối tháng trước nói "không ai ở Nga nghĩ tới việc sử dụng hay thậm chí ý tưởng sử dụng vũ khí hạt nhân". Theo ông Peskov, Nga chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp "xuất hiện mối đe dọa tới sự tồn tại" của đất nước.

Kho vũ khí hạt nhân của các nước trên thế giới đến năm 2021.

Nguồn Reuters

bottom of page