top of page

Elon Musk: Starlink sẽ khó bị Nga và Trung Quốc tấn công

Trong một buổi phỏng vấn, CEO Tesla và SpaceX cho biết không dễ để các bên có thể bắn hạ Starlink, hệ thống vệ tinh đang cung cấp kết nối Internet cho Ukraine.

Ngay khi cuộc xung đột vũ trang nổ ra tại Đông Âu, Elon Musk đã nhanh chóng đáp lại lời đề nghị giúp đỡ của Bộ trưởng Bộ chuyển đổi số Ukraine, khi gửi tới Kiev các thiết bị của hệ thống Starlink nhằm hỗ trợ nước này duy trì kết nối Internet tại các khu vực chiến sự.Trong buổi phỏng vấn với Mathias Dopfner, CEO của Axel Springer, tỷ phú người Nam Phi đã trao đổi nội dung về cuộc khủng hoảng đang diễn ra, chủ đề du lịch vũ trụ và những điều khiến con người trở nên đặc biệt.

Khi được hỏi liệu có nguy cơ tiềm tàng các vệ tinh Starlink trở thành mục tiêu của các quốc gia như Nga và Trung Quốc hay không, Musk đáp rằng: “Thật thú vị khi xem xét quan điểm của Nga phản đối việc triển khai các vệ tinh vài tháng trước, trong bối cảnh cuộc xung đột đang diễn ra hiện nay”.

“Động thái này tạo ra nhiều xung đột đối với các công ty vận hành vệ tinh, thậm chí là gây nguy hiểm đối với trạm vũ trụ quốc tế, nơi các phi hành gia người Nga đang làm việc”, ông nói thêm.

Hệ thống vệ tinh Starlink đang giúp các đơn vị máy bay không người lái của Ukraine chống trả lực lượng quân đội Nga, ngay cả khi điện lưới và kết nối Internet mặt đất gặp vấn đề.

Tuy nhiên, Musk cũng cảnh báo những người dùng Starlink tại Ukraine chỉ nên “bật khi cần thiết”, do họ có thể trở thành mục tiêu của cuộc chiến đang diễn ra.

CEO SpaceX tự tin việc “bắn hạ” các vệ tinh sẽ không hề dễ dàng. “Việc bắn hạ Starlink là điều không hề đơn giản, do hệ thống này có tới 2.000 vệ tinh”.

“Điều này đồng nghĩa với việc phải sử dụng nhiều tên lửa diệt vệ tinh. Tôi không hi vọng điều này sẽ được kiểm chứng, nhưng tôi tin rằng chúng tôi có thể đưa vệ tinh lên quỹ đạo nhanh hơn so với việc bắn các tên lửa diệt vệ tinh”, Musk chia sẻ.

Cũng trong buổi phỏng vấn, tỷ phú này bất ngờ bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ Mỹ, khi nói rằng “chính phủ Mỹ đã thực hiện nhiều việc mà không phải ai cũng biết. Đơn giản là những điều đó chưa được công khai”.


Vinh Ngô (theo Business Insider)


bottom of page