top of page

EU đẩy nhanh tiến trình xem xét kết nạp Ukraine

EU trao cho Ukraine bảng câu hỏi cho các cuộc thảo luận về việc gia nhập khối, bước quan trọng trong quá trình xem xét kết nạp Kiev.


Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trao cho Tổng thống Volodymyr Zelensky một phong thư trong cuộc gặp tại Kiev hôm 8/4, cho biết bên trong chứa "bộ câu hỏi là cơ sở cho các cuộc thảo luận trong những tuần tới" về kết nạp Ukraine vào Liên minh châu Âu (EU).


"Đó là nơi bắt đầu con đường hướng tới châu Âu và EU của các bạn", bà von der Leyen nói và bày tỏ hy vọng có thể hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Ukraine để hoàn thành bảng câu hỏi trong vài tuần. Tổng thống Zelensky cười và nói rằng Ukraine có thể hoàn thành bảng câu hỏi trong một tuần.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev hôm 8/4.

Ảnh: Reuters.


Lãnh đạo EU cũng nhắc tới các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga vì chiến dịch quân sự của nước này tại Ukraine. "Nga sẽ lâm vào tình cảnh suy thoái kinh tế, tài chính và công nghệ, trong khi Ukraine đang hướng tới tương lai châu Âu. Đó là những gì tôi nhìn thấy", bà von der Leyen nói.


Chủ tịch Ủy ban châu Âu cùng quan chức phụ trách chính sách đối ngoại EU Josep Borrell tới thăm Ukraine hôm 8/4, đánh dấu chuyến thăm cấp cao thứ hai của quan chức EU tới quốc gia này từ khi chiến sự nổ ra hồi tháng 2.


Ngoài gặp các lãnh đạo Ukraine tại thủ đô Kiev, phái đoàn quan chức EU cũng tới thăm Bucha, nơi phương Tây cáo buộc lực lượng Nga "thảm sát dân thường", điều mà Moskva phủ nhận.


Quan chức phụ trách đối ngoại EU cho biết hy vọng khối này có thể cung cấp cho Ukraine hỗ trợ vũ khí 543 triệu USD trong vài ngày tới và đại sứ EU sẽ quay lại thủ đô Kiev.

Tổng thống Zelensky cùng các lãnh đạo Ukraine ký đơn xin gia nhập EU hôm 28/2. Ông Zelensky thúc giục EU cho phép Ukraine gia nhập ngay lập tức theo cái ông mô tả là "thủ tục đặc biệt mới", song không nêu chi tiết. Lãnh đạo Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Hà Lan đã phản đối đề nghị kết nạp nhanh này.


Một quốc gia chỉ có thể nộp đơn vào EU khi đáp ứng các điều kiện nhất định, bao gồm có nền kinh tế thị trường tự do, dân chủ ổn định và chấp nhận tất cả luật pháp của EU cũng như đồng EUR. Quốc gia nộp đơn lên Hội đồng châu Âu, bên yêu cầu Ủy ban châu Âu đánh giá khả năng đáp ứng các tiêu chí của ứng viên.


Nếu đánh giá của ủy ban thuận lợi, Hội đồng châu Âu phải nhất trí khuôn khổ chính thức cho quá trình đàm phán giữa các bộ trưởng và đại sứ của các chính phủ EU và nước ứng viên.


Theo Ngọc Ánh

Nguồn Vnexpress.net

bottom of page