Gần 30.000 học sinh lớp 6 ở TP HCM tiêm vaccine Covid-19

Thành phố tổ chức hơn 100 điểm tiêm cho gần 30.000 học sinh lớp 6 trong ngày đầu của đợt tiêm vaccine ngừa Covid-19 với trẻ từ 5-11 tuổi, sáng 16/4.


Từ 7h, khoảng 70 học sinh lớp 6 trường tiểu học Võ Trường Toản cùng phụ huynh ngồi chờ ở tại trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, để tiêm vaccine Covid-19.


Phía trước, hai bác sĩ tại bàn khám sàng lọc cho từng học sinh. Bác sĩ đo thân nhiệt, nhịp tim, hỏi han cặn kẽ các em lẫn phụ huynh về các dị ứng, bệnh nền để tầm soát. Sau khi tiêm, học sinh ngồi lại chờ theo dõi trong 30 phút và khám một lần nữa trước khi ra về.

Học sinh lớp 6 trường tiểu học Võ Trường Toản tiêm vaccine tại điểm trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, sáng 16/4.

Ảnh: Đình Văn.


Ngồi trong phòng giải trí của trường để theo dõi sau tiêm, em Hồng Tấn Trường, học sinh lớp 6, cho biết cả lớp có 8 học sinh đăng ký tiêm đợt này trên tổng sỉ số 30. Trước khi tiêm, em được cô giáo, mẹ dặn dò cách ăn uống, vận động... "Lúc đầu, em hơi sợ nhưng tiêm xong thấy thoải mái", em Trường nói.


Chờ bên ngoài, ông Bá Cảnh, 58 tuổi, khá lo lắng nhưng mong sau khi được tiêm vaccine, con gái sẽ hạn chế bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ông cho biết, một số bạn bè của con mắc bệnh khi chưa tiêm vaccine dù nhanh khỏi nhưng vẫn bị mệt mỏi, ho, mất vị giác kéo dài.


Theo bác sĩ Thị Hồng Tươi, Trung tâm Y tế quận 1, các bác sĩ, nhân viên y tế tiêm cho trẻ đều là những người có kinh nghiệm trong nhiều đợt tiêm chủng trước đó. Sáng nay, điểm này đã tổ chức tiêm cho 43 em học sinh lớp 6 và hoãn tiêm đối với 9 em với các lý do đang điều trị bệnh viêm họng và từng mắc Covid-19 cách đây chưa đến ba tháng.


Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng cho hay ở ngày đầu, các quận huyện và TP Thủ Đức (TPHCM) đồng loạt triển khai 109 điểm tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh khối lớp 6 và hạ dần độ tuổi từ 11-5 trong các ngày tới.


Để chuẩn bị cho chiến dịch này, Sở Y tế đã tập huấn cho hơn 7.500 nhân viên y tế thực hiện công tác tiêm chủng. Theo ông Hưng, hiệu quả của việc tiêm vaccine trong thời gian tới sẽ là cách thuyết phục thực tế nhất đối với những phụ huynh do dự chưa đồng ý tiêm chủng cho con.


Ở đợt đầu tiên, dự kiến hơn 898.500 trẻ 5-11 tuổi ở TP HCM được tiêm vaccine Covid-19, trong đó hơn 885.700 trẻ đi học và khoảng 12.800 trẻ ở các cơ sở bảo trợ xã hội và trẻ chưa đi học. Đợt tiêm này sẽ hoàn thành trước tháng 9.


Theo Đình Văn

Nguồn Vnexpress.net