top of page

Giá vàng hôm nay 3/4: Xuất hiện đà giảm mới, chuyên gia nói gì?

Giá kim loại quý đang bước vào một chu kì giảm giá mới, chuyên gia cảnh báo điều gì?

Chốt phiên giao dịch tuần, giá vàng đứng ở mức 1.925 USD/ounce, giảm mạnh tới 33% so với chốt phiên tuần trước. Tính chung cả tuần, giá vàng đã giảm khoảng 1,8%.


Các chuyên gia cho rằng, những tín hiệu tích cực liên quan đến căng thẳng Nga-Ukraine đang làm giảm sức hấp dẫn của vàng như một kênh trú ẩn an toàn. Bên cạnh đó, lập trường cứng rắn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc thắt chặt tiền tệ nhằm hạ nhiệt lạm phát tăng cao sẽ kìm hãm đà tăng của kim loại quý trong thời gian tới.


Theo một số nhà phân tích thị trường, tiến triển tiềm năng trong hòa đàm Nga-Ukraine có thể làm giảm giá trị trú ẩn an toàn của vàng vào tuần tới, xuất hiện động lực giảm giá mới trên thị trường.


Tuy nhiên, Chuyên gia Sean Lusk, đồng Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, cho rằng, dù vàng phải vật lộn để tìm động lực tăng giá mới, nhưng ông vẫn coi giá thấp hơn là một cơ hội mua dài hạn. "Các nhà đầu tư nên xem bất kỳ sự sụt giảm nào dưới 1.900 USD là một cơ hội mua", vị Giám đốc bảo hiểm rủi ro chia sẻ quan điểm.


Dữ liệu từ Hội đồng vàng Thế giới cho thấy giá kim loại quý tăng khoảng 10% kể từ đầu năm. Đồng thời, lượng tiền đổ vào các quỹ ETF vàng cũng gia tăng trên toàn cầu với lượng dự trữ vàng đón nhận thêm 120 tấn tính từ đầu tháng 3 và 200 tấn kể từ đầu năm.


Về dài hạn hơn, các chiến lược gia từ TD Securities cho rằng, vàng vẫn còn nhiều dư địa để phát triển khi tình hình kinh tế, chính trị còn bất ổn. "Kim loại quý sẽ giữ vai trò là hàng rào chống lại lạm phát cho đến khi các thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga-Ukraine được thông qua", hãng TD Securities phân tích.


Tuần này, trong 18 nhà phân tích Phố Wall tham gia cuộc khảo sát thị trường vàng của Kitco News, chỉ 5 nhà phân tích (chiếm 28%) dự báo giá vàng tăng vào tuần tới; 10 chuyên gia khác (56%) dự báo giá giảm; 3 người còn lại (17%) cho ý kiến trung lập.


Trong khi đó, với 604 phiếu khảo sát thăm dò trực tuyến trên Phố Main, 336 người được hỏi (56%) vẫn tin vàng sẽ tăng giá vào tuần tới; 170 người (28%) dự báo giá thấp hơn; 98 người còn lại (16%) trung lập với giá vàng trong những ngày tới.


Chốt phiên tuần, giá vàng giảm 1,8% so với tuần trước


Ở thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch cuối tuần, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 68,3-69,07 triệu đồng/lượng.


Vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 68,25-68,95 triệu đồng/lượng.


Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 68,25-68,9 triệu đồng/lượng.

Nguồn: danviet

bottom of page