top of page

Giá vàng tuần này có thể tiếp đà tăng

Giới phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư nhỏ lẻ đều tin giá vàng vẫn trong xu hướng đi lên.


Tâm lý lạc quan về giá vàng bao trùm thị trường khi tuần qua kim loại quý này tăng 1%, chốt ở mức giá 1.946,7 USD một ounce. Davie Madden, nhà phân tích thị trường tại Equiti Capital, dự báo giá vàng có thể tăng lên ngưỡng 1.960 USD mỗi ounce vào tuần này.


Bart Melek, Giám đốc chiến lược toàn cầu của TD Securities đưa ra các mức hỗ trợ và kháng cự của vàng trong tuần tới dao động 1.920-1.967 USD mỗi ounce. Trong khi đó, nhà phân tích Edward Moya của OANDA cho rằng vàng tuần tới có thể đạt mức giá cao nhất là 1.970 USD mỗi ounce, thấp nhất 1.900 USD.


Kết quả khảo sát của Kitco News cũng cho thấy kỳ vọng tăng giá vẫn là xu hướng áp đảo. 10 trong 16 nhà phân tích Phố Wall trả lời khảo sát của Kitco, tức 63%, nhận định vàng sẽ tăng giá trong tuần này. Sáu nhà phân tích còn lại giữ quan điểm trung lập về giá.


Về phía nhà đầu tư nhỏ lẻ, 57% tham gia khảo sát dự đoán vàng bật tăng vào tuần tới, trong khi 23% dự báo giá giảm và 20% thì giá sẽ đi ngang.


Nhiều nhà phân tích tin vào khả năng phục hồi của vàng khi lợi suất trái phiếu tăng, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ đến hết năm nay. Hiện lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã lên mức cao nhất trong 3 năm qua.


Kết quả khảo sát giá vàng trong tuần 10-16/4 của Kitco.

Ảnh: Kitco News.


Vàng vẫn trong xu hướng tăng, nhưng David Madden nói ông không mong đợi sẽ sớm thấy sự bứt phá ngoạn mục của giá kim loại quý này. Để vàng quay trở lại 2.000 USD một ounce, Madden cho rằng, sẽ phải có sự leo thang lớn trong cuộc chiến Nga - Ukraine. Ông lưu ý rằng, bất ổn địa chính trị sẽ tăng nếu Nga đe doạ nguồn cung cấp dầu và khí đốt của châu Âu có thể đẩy giá cổ phiếu xuống và giá năng lượng tăng.


"Nếu cổ phiếu giảm, các nhà đầu tư sẽ nhanh chóng muốn nắm giữ một thứ gì đó vững chắc và điều đó sẽ khiến giá vàng quay trở lại mức cao kỷ lục", Madden nói.


Từ đầu năm đến nay giá vàng đã tăng 7%, và riêng tuần qua tăng 1 điểm phần trăm bất chấp những lo ngại hay động thái thắt chặt của Fed. Giá kim loại quý này cũng đang được trợ lực bởi các tín hiệu kỹ thuật.


Phillip Streible, chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures, nói rằng vàng vẫn là một tài sản hấp dẫn với các nhà đầu tư.


Các nhà phân tích lưu ý, dữ liệu lạm phát của Mỹ công bố vào thứ ba là dữ kiện đáng chú ý tới thị trường vàng. Với xu hướng giá xăng dầu, giá thực phẩm tăng mạnh khi chuỗi cung ứng căng thẳng..., nhiều dự báo chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 của Mỹ sẽ tăng trở lại. Dữ liệu lạm phát cao tạo áp lực buộc Fed phải tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 5.


"Vàng vẫn hoạt động tốt dù chúng ta đang nói nhiều về một chu kỳ thắt chặt lãi suất của Fed", Bart Melek, nói.


Nguồn Kitco News

bottom of page