Hàng nghìn người Nga biểu tình chống ông Putin ở Praha: “Putin không phải là Nga”

Hàng nghìn người Nga đã biểu tình chống lại Tổng thống Vladimir Putin ở trung tâm thủ đô Praha (Cộng hòa Séc) hôm thứ Bảy (26/3), kêu gọi ông ngừng chiến tranh ở Ukraine.


Khoảng 5.000 người biểu tình đã hô vang “Nước Nga không có Putin”, “Tự do cho Nga, hòa bình cho Ukraine” và “Putin không phải là Nga” khi họ diễu hành qua trung tâm Praha.


Cộng hòa Séc là nơi sinh sống của khoảng 40.000 người Nga, nhà tổ chức Anton Litvin – đồng thời là nghệ sĩ và nhà hoạt động – nói với AFP.


“Chúng tôi muốn chứng tỏ rằng những người Nga sống ở đây chống lại Putin, chống lại chiến tranh, rằng chúng tôi ủng hộ Ukraine”, ông Litvin nói thêm. Ông đã sống ở Séc được 10 năm.


“Những người Nga ở đây không phải là những người theo chủ nghĩa Putin, họ là những người châu Âu,” ông Litvin cho biết, tay cầm một lá cờ chỉ có hai màu xanh và trắng.


Ông giải thích rằng đó là lá cờ Nga, vốn có ba màu đỏ – xanh – trắng, nhưng giờ đã bị cắt đi màu đỏ.


Ông Litvin nói: “Chúng tôi không muốn sọc đỏ tượng trưng cho màu máu nên đã bỏ nó đi. Bây giờ nó chỉ là tuyết trắng và bầu trời trong xanh”.

Các biểu ngữ do những người biểu tình mang theo kêu gọi người Nga “hãy lên tiếng và chống lại kẻ thù thực sự, không phải Ukraine” và gọi Tổng thống Putin là kẻ giết người.


Tuần hành xuống Quảng trường Wenceslas trung tâm, những người biểu tình cũng kêu gọi ông Putin trả tự do cho các tù nhân chính trị, bao gồm cả nhà phê bình Alexei Navalny, người đã bị kết án 9 năm tù hồi đầu tuần.


Peter Bankov, một nhà thiết kế sinh ra ở Belarus, sống ở Moscow trước khi chuyển đến Praha cho biết: “Mọi con người có suy nghĩ tỉnh táo đều phải đứng lên chống lại Putin.”


Olga Buzenkova, một doanh nhân mới di chuyển từ Moscow đến Praha chỉ một năm trước, cho biết:


“Chúng tôi chống lại chiến tranh, chống lại Putin, chống lại những gì quân đội Nga đang làm, chống lại sự giết chóc”, cô nói, và cho biết rằng chiến tranh đã tàn phá cuộc sống của cô.


“Nước Nga giờ đây đã trở thành một quốc gia phát xít. Năm 1938 đang lặp lại. Chúng ta không thể làm ngơ và không thể tha thứ cho nó. Phải ngăn chặn Putin,” người phụ nữ nói thêm.


Xuân Lan (theo AFP)