top of page

Khi nào nên bắt đầu tập thể dục lại sau khi mắc Covid-19?Bắt đầu chậm và tăng dần cường độ phù hợp với cơ thể, không tập thể dục khi vẫn còn các triệu chứng bệnh,… là các lưu ý tập luyện sau khi mắc Covid-19.


Nếu quay trở lại tập thể dục với tốc độ tối đa, không cho phép cơ thể có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục sau khi khỏi Covid-19, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để lấy lại thể lực, thậm chí có thể dẫn đến chấn thương.


Bác sĩ, giáo sư y học vật lý và phục hồi chức năng Michael Fredericson (Khoa Phẫu thuật chỉnh hình, Stanford Medicine, California, Mỹ) cho biết, hoạt động thể chất sau khi mắc Covid-19 có thể gây ra các biến chứng như viêm cơ tim đối với những người bệnh trải qua các triệu chứng kéo dài. Người khỏi Covid-19 nên hỏi ý kiến của chuyên gia y tế, trở lại tập luyện một cách thận trọng.


Các bác sĩ y học thể thao tại Bệnh viện Phẫu thuật đặc biệt (HSS), Mỹ, lưu ý người khỏi Covid-19 không nên tiếp tục tập luyện nếu có các triệu chứng sốt dai dẳng, khó thở khi nghỉ, ho, đau ngực hoặc đánh trống ngực.


Bất kỳ bệnh nhân Covid-19 nào có bệnh tim mạch hoặc phổi tiềm ẩn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiếp tục tập luyện, ngay cả khi không có triệu chứng.


Bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng có thể bắt đầu trở lại các hoạt động thể chất ở mức 50% cường độ, khối lượng trung bình. Ngoài ra, nên tham khảo ý kiến chuyên gia nếu người khỏi Covid-19 bị đau ngực, sốt, đánh trống ngực hoặc khó thở khi tập luyện.


Theo các bác sĩ y học thể thao tại HSS, những nguyên tắc này áp dụng khác nhau tùy từng trường hợp. Dưới đây là lời khuyên cho những bệnh nhân khỏi Covid-19 trường hợp nhẹ hoặc trung bình khi trở lại tập thể dục.


Người mới khỏi Covid-19 nên vận động 50% cường độ so với trước khi mắc.

Ảnh: Freepik.


Không tập thể dục khi còn triệu chứng Covid-19


James N. Robinson, bác sĩ y học thể thao tại HSS, cho biết, điều quan trọng nhất mọi người cần nhớ là không tập thể dục khi vẫn còn các triệu chứng sốt, mệt mỏi, khó thở. Thay vào đó, người bệnh nên đợi cho đến khi hết các triệu chứng 7-10 ngày trước khi tập luyện trở lại.


"Tập thể thao khi bị ốm hoặc khi có các triệu chứng nhiễm trùng không bao giờ tốt", Robinson nói và giải thích, nếu tập luyện khi cơ thể vẫn còn virus có thể khiến tình trạng nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn, dẫn đến các biến chứng khác.


Bắt đầu chậm và tăng dần cường độ


Giáo sư Fredericson khuyến nghị, mức độ tập luyện sau Covid-19 phụ thuộc vào mức độ hoạt động trước đó của mỗi người. Bệnh nhân khỏi Covid-19 nên bắt đầu với bài tập đi bộ và dần dần xây dựng khả năng chịu đựng. Sau vài tuần, bạn có thể bổ sung bài tập với cường độ cao hơn nhưng không quá căng, đảm bảo nhịp tim tăng hơn một chút so với khi đi bộ. Cách tốt nhất để bắt đầu là tập với xe đạp hoặc bơi lội.


Tuần đầu tiên bạn nên giảm hoạt động xuống 50% so với cường độ tập thể thao trước khi mắc Covid-19. Nếu cơ thể thích nghi tốt, bạn có thể tăng cường độ lên 70%, 80% và 90% lần lượt ở các tuần tiếp theo. Điều quan trọng là chỉ tiếp tục chương trình tập luyện nếu cơ thể cảm thấy ổn sau mỗi lần tăng cường độ.


Sự hồi phục và tập luyện của mỗi người là trải nghiệm cá nhân, do đó bạn cần phải theo dõi chặt chẽ tiến trình và chú ý đến các triệu chứng khi tham gia các hoạt động thể chất.


Lắng nghe cơ thể


Một số trường hợp Covid-19 tạo ra tình trạng viêm nặng khắp cơ thể, có thể ảnh hưởng đến tim, gây viêm cơ tim. Người bệnh có thể mắc chứng rối loạn nhịp tim, đau tim. Các triệu chứng này được ghi nhận ở những bệnh nhân Covid-19 nghiêm trọng và trung bình. Do đó, nếu có các bệnh lý tiềm ẩn về tim hoặc phổi, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi trở lại làm việc nặng hoặc tập thể dục.


Bác sĩ y học thể thao James Borchers tại Trung tâm Y tế Wexner, Đại học Ohio, Mỹ, cho biết, người có các triệu chứng Covid-19 kéo dài có thể bị mệt mỏi quá mức với các hoạt động bình thường, cảm thấy đau đầu hàng ngày và khó thở khi lên xuống cầu thang. Cần một thời gian dài để cơ thể phục hồi sau bệnh và người mắc Covid-19 không nên cố gắng tập thể dục khi vẫn còn các triệu chứng, chỉ nên hoạt động thể chất trở lại sau khi hết triệu chứng và có sự hướng dẫn của bác sĩ.


Nguồn Everydayhealth

bottom of page