top of page

Lính Mỹ mất tích khi cứu người di cư

Một binh sĩ Vệ binh Quốc gia bang Texas bị nước cuốn trôi khi cố cứu người di cư giữa dòng chảy xiết ở sông biên giới Rio Grande.


Jon Anfinsen, chủ tịch công đoàn Lực lượng Biên phòng thành phố Del Rio, bang Texas, hôm 22/4 cho biết binh sĩ 22 tuổi đã lập tức phản ứng khi thấy một phụ nữ di cư gặp nạn khi vượt sông biên giới Rio Grande. Anh cởi áo giáp, vũ khí và nhảy xuống sông bơi theo người phụ nữ đang bị dòng nước xiết cuốn đi.


Theo Anfinsen, người phụ nữ sống sót, nhưng binh sĩ này bị nước cuốn mất tích. Giới chức Texas đang nỗ lực tìm kiếm binh sĩ này.


Trung úy Christopher Olivarez thuộc Sở An toàn Công cộng Texas cho biết ít nhất 10 người đã chết đuối trong tuần này khi băng qua sông biên giới. Olivarez nói rằng các vụ băng qua sông Rio Grande để vượt biên từ Piedras Negras, Mexico, thành phố đối diện Eagle Pass tăng lên những tuần gần đây.

Một gia đình di cư bắt đầu băng qua đoạn mực nước thấp trên sông Rio Grande từ Ciudad Juárez, Mexico hôm 29/3.

Ảnh: Washington Post.


Lãnh đạo công đoàn Lực lượng Biên phòng thành phố Del Rio cho biết 11 thi thể đã được vớt từ phía bờ sông trên lãnh thổ Mỹ và ít nhất 12 thi thể được tìm thấy ở phía Mexico chỉ riêng trong tháng này. Theo ông Anfinsen, đây là bi kịch đè nặng các đặc vụ biên phòng Mỹ.


"Đôi khi bạn thấy những người di cư dùng phao bơi, nhưng ở đoạn sông này, mọi người nắm tay nhau và đi qua. Nếu họ bị hụt chân, bi kịch sẽ xảy ra", ông nói. "Dòng sông trông êm ả và có thể băng qua được, nhưng nó chảy xiết và đánh lừa mọi người".


Các đặc vụ biên phòng Mỹ đã cứu hàng chục người trong cùng khu vực vào tuần trước, sau khi nhóm người vượt biên bị dòng nước xiết cuốn đi. Thị trưởng của Eagle Pass cho biết rất nhiều người băng qua sôg, trong đó có cả những người ôm theo trẻ em, và phụ nữ lớn tuổi.


Đầu tháng này, cậu bé 14 tuổi đến từ Honduras đã chết đuối khi cố vượt sông Rio Grande cùng các anh chị em họ. Theo NBC News, nhóm thiếu niên vượt biên để đoàn tụ với gia đình ở thành phố Houston.


Nguồn Washington Post

bottom of page