top of page

Mỹ cho phép nhân viên ngoại giao rời Thượng HảiGiới chức Mỹ cho phép nhân viên không thiết yếu tại lãnh sự quán ở Thượng Hải "tự nguyện rời đi", đồng thời khuyến cáo công dân không tới đây.


Bộ Ngoại giao Mỹ trong thông cáo ngày 8/7 cũng cho biết gia đình tất cả nhân viên ngoại giao tại Thượng Hải được phép rời khỏi thành phố. Công dân Mỹ được cảnh báo không tới Thượng Hải "do các hạn chế liên quan đến Covid-19".


Đợt bùng phát Covid-19 tại Thượng Hải, thủ phủ kinh tế và thành phố lớn nhất Trung Quốc, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thành phố này ngày 8/4 thông báo ghi nhận 21.222 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca từ ngày 1/3 lên hơn 131.000.

Nhân viên y tế và tình nguyện viên bên ngoài điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 6/4.

Ảnh: AFP.com


Thượng Hải đang chuyển đổi các trung tâm hội nghị và văn phòng công cộng thành cơ sở điều trị và cách ly tạm thời với hàng chục nghìn giường, bổ sung vào 77.000 giường đã được bố trí cho thành phố hơn 25 triệu dân.


Chính phủ Trung Quốc đã điều động khoảng 38.000 nhân viên y tế từ 15 tỉnh, thành phố lân cận chi viện cho Thượng Hải. Một số máy bay quân sự Y-20 chở theo 2.000 nhân viên quân y đã đến sân bay Hồng Kiều đêm 3/4, mang theo thiết bị xét nghiệm và đồ bảo hộ.

Trung Quốc áp dụng chính sách phòng dịch nghiêm ngặt theo chiến lược "Không Covid", song nhiều đợt bùng phát vẫn xảy ra do biến chủng Omicron dễ lây lan. Cho đến cuối tháng 3, Trung Quốc duy trì ca nhiễm hàng ngày ở mức thấp nhờ các đợt phong tỏa cục bộ nhanh chóng, xét nghiệm hàng loạt và hạn chế nghiêm ngặt đối với di chuyển quốc tế.


Tuy nhiên, ca nhiễm hàng ngày tại Trung Quốc lên con số hàng nghìn trong những tuần gần đây. Giới chức Trung Quốc cho biết họ phát hiện biến thể mới của Omicron có khả năng lây truyền cao gần Thượng Hải. Chỉ trong một tháng, số ca nhiễm tại thành phố này nhiều hơn hai năm qua cộng lại.


Nguồn: AFP.com

bottom of page