top of page

Mỹ: Nga rút chưa đến 20% lực lượng gần Kiev

Washington đánh giá căng thẳng chưa hạ nhiệt gần Kiev, dù Moscow đã thông báo giảm đáng kể hoạt động quân sự quanh thủ đô Ukraine và thành phố Chernihiv ở phía bắc.


Binh sĩ Ukraine đứng bên cạnh xác một xe tăng Nga gần Kiev.


Nga rút chưa tới 20% lực lượng quanh thủ đô Kiev của Ukraine, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, theo Reuters. Mỹ nói các lực lượng này không được rút về Nga, chỉ là phục vụ mục đích tái tổ chức.


Washington đánh giá, các dấu hiệu luân chuyển quân trên cho thấy Nga chưa hạ nhiệt căng thẳng gần Kiev, dù Moscow đã thông báo giảm đáng kể hoạt động quân sự quanh thủ đô Ukraine và thành phố Chernihiv ở phía bắc.


Theo đánh giá của Lầu Năm Góc, các lực lượng Nga rút lui được tạm thời nghỉ ngơi, bổ sung hậu cần và sẽ tiếp tục chiến đấu ở Ukraine trong tương lai gần.


“Nga rút bớt lực lượng ở Kiev và hướng về phía bắc, về phía Belarus”, ông Kirby nói trong cuộc họp báo. Các lực lượng Nga rút lui gồm nhóm binh sĩ tham gia bao vây thành phố Chernihiv và thành phố Sumy.


Theo ông Kirby, Nga vẫn tiếp tục phóng tên lửa và nã pháo nhằm vào các mục tiêu quân sự ở Kiev.


Một quan chức Mỹ giấu tên nói Nga rút quân ở khu vực quanh nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. Nhưng không rõ có còn binh sĩ Nga nào cảnh giác ở khu vực nhà máy hay không.


Giới phân tích cho rằng, Nga thay đổi mục tiêu ở Ukraine để có thể tuyên bố hoàn thành chiến dịch quân sự, do chiến lược tấn công trên nhiều mặt trận chưa thu được kết quả như ý. Nga thông báo đang tập trung vào một mặt trận duy nhẩt là vùng Donbass ở phía đông Ukraine.


Nguồn: danviet

bottom of page