top of page

Mỹ phát hiện hai biến chủng phụ mới Omicron

Giới chức y tế New York phát hiện hai dòng phụ của chủng Omicron BA.2 là BA.2.12 và BA.2.12.1, dường như là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát nhỏ tại trung tâm bang.


Hai biến chủng phụ chiếm 90% các ca nhiễm ở khu vực này.


Trong đó, BA.2.12.1 chứa một đột biến mang lại lợi thế lây nhiễm, theo chuyên gia sinh vật học Cornelius Roemer. Đột biến nằm trên vị trí virus dùng để liên kết với các tế bào người, giúp virus bám vào tế bào hiệu quả hơn. BA.2.12 có thể khiến số ca nhiễm tăng nhanh hơn khoảng 30% đến 90% mỗi tuần so với BA.2.


"Biến chủng có lợi thế, phát triển nhanh chóng ở nhiều nơi", chuyên gia dịch tễ William Hanage, Đại học Harvard, cho biết.


Ông lưu ý một số đột biến của biến chủng có thể giúp virus né tránh hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định dữ liệu về biến chủng mới còn hạn hẹp. Giới khoa học đã phát hiện nó ở 6 quốc gia, gồm Canada, Anh, Australia, Israel và Luxembourg, song phần lớn ca nhiễm tập trung ở Mỹ.


"Điều đáng chú ý là tỷ lệ lây nhiễm biến chủng này không cao lắm. Tổng số trường hợp hiện tại không phải quá lớn", ông Hanage cho biết.

Hình ảnh đồ họa nCoV đang lây nhiễm tế bào.

Ảnh: NIAID.


Sau vài tháng Covid-19 hạ nhiệt trên toàn nước Mỹ, một số khu vực hiện ghi nhận số ca nhiễm tăng trở lại, trong đó có New England và Washington. Tuy nhiên, tại nhiều thành phố, sự gia tăng không liên quan đến biến chủng.


"Tại Boston, số ca nhiễm đã giảm xuống, chỉ còn khoảng 5 ca trên 100.000 người mỗi ngày. Nhưng giờ đây, các ca bệnh một lần nữa tăng lên. Biến chủng giờ mới xuất hiện, nhưng các ca mới đã tăng dần từ trước đó", tiến sĩ Jeremy Luban, trường Y UMass Chan, nhận định.


Tuy nhiên, số ca tăng chậm hơn nhiều so với thời điểm phiên bản đầu tiên của Omicron xuất hiện hồi tháng 12 năm ngoái. Hiện, hầu hết nhà khoa học cho rằng làn sóng BA.2 (gồm tất cả các phiên bản virus khác nhau) sẽ nhỏ hơn nhiều so với BA.1. Nguyên nhân là người Mỹ hầu như có khả năng miễn dịch, từ cả vaccine và nhiễm bệnh tự nhiên trước đó.


BA.2.12.1 có thể né tránh hệ thống miễn dịch tốt hơn so với các biến chủng Omicron khác, các chuyên gia vẫn cho rằng vaccine đủ hiệu quả, ít nhất là bảo vệ được người dùng khỏi chuyển nặng và tử vong.


"Chúng tôi tương đối lạc quan. Dù virus có thay đổi đến đâu, vaccine vẫn hiệu quả. Vì vậy, những người đã được tiêm nhắc lại sẽ không phải nhập viện", Luban nói.


Theo Thục Linh

Nguồn NPR

bottom of page