top of page

Nổ cơ sở lọc dầu chui ở Niegria, hơn 100 người thiệt mạng

Cháy nổ ở cơ sở lọc dầu trái phép tại bang Rivers đêm 22/4 khiến hơn 100 người tử vong.


"Vụ cháy xảy ra tại một cơ sở tích trữ dầu trái phép. Có hơn 100 nạn nhân, trong đó một số trường hợp không còn khả năng nhận diện", Goodluck Opiah, quan chức bang Rivers phụ trách tài nguyên xăng dầu, ngày 23/4 cho biết.


Trung tâm Vận động Thanh niên và Môi trường (YEAC), một tổ chức phi chính phủ ở Nigeria, cho biết địa điểm phát nổ là một cơ sở lọc dầu bất hợp pháp.

Hiện trường vụ cháy trạm lọc dầu chui tại rừng Abaezi, thuộc khu vực Ohaji - Egbema, bang Rivers của Niegria sáng 23/4.

Ảnh: Daily Post.


Truyền thông Nigeria cho biết phần lớn nạn nhân là người trẻ. Khoảng 150 người bị thương với nhiều mức độ bỏng khác nhau. Ông Opiah nói chính quyền địa phương chưa có thống kê chính thức về số thương vong trong vụ cháy vì nhiều gia đình đã đến hiện trường trước và mang thi thể người thân đi.


Chính quyền địa phương đã phát lệnh truy nã Okenze Onyewoke, chủ cơ sở lọc dầu trái phép. Opiah nói thảm họa vừa qua và hành động tổ chức lọc dầu trái phéo đã hủy hoại cuộc sống bình yên của cộng đồng. Ông chia sẻ người dân địa phương trước đây chủ yếu làm nghề nông và đánh cá.


"Nếu thảm kịch này không đủ buộc những người phạm pháp dừng tay, tôi không thể tưởng tượng nổi tương lai cho cộng đồng chúng ta", Opiah nói. "Tôi kêu gọi người trẻ hãy dừng tham gia hoạt động phạm pháp này. Đây là nghề tự sát".


Tình trạng thất nghiệp lan rộng ở đồng bằng sông Niger khiến lọc dầu trái phép trở thành lối thoát nghèo với nhiều người ở khu vực. Các cơ sở lọc dầu chui thường rút dầu thô từ đường ống của các công ty lớn và dùng bồn chứa tự chế để sản xuất nhiên liệu trái phép. Quá trình này sử dụng nhiều hóa chất độc hại, dễ dẫn đến tai nạn chết người và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.


Theo Thanh Danh

Nguồn Reuters

bottom of page