top of page

Nổ lớn tại Kiev

Nhiều vụ nổ lớn xảy ra ở Kiev rạng sáng 14/4 và còi báo động không kích vang khắp Ukraine, vài ngày sau khi Nga cảnh báo tấn công "đầu não" Ukraine.

Đây là những vụ nổ mạnh nhất ở thủ đô Kiev của Ukraine kể từ khi lực lượng Nga rút khỏi miền bắc Ukraine hồi đầu tháng. Truyền thông Ukraine cho biết một phần Kiev đã mất điện sau các vụ nổ, nhưng chưa có thông tin về thiệt hại.

Còi báo động phòng không cũng vang lên khắp lãnh thổ Ukraine. Các vụ nổ cũng xảy ra tại thành phố Kherson ở miền nam, Kharkov ở miền đông và Ivano-Frankivsk tại phía tây đất nước. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra các vụ nổ này.

Một ngôi nhà bị phá hủy do pháo kích ở ngoại ô Kiev hôm 14/4.

Ảnh: AFP.


Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin này.

Các vụ nổ xảy ra sau khi quân đội Nga hôm 14/4 cảnh báo có thể tập kích "các trung tâm đầu não ra quyết định, bao gồm cả ở Kiev" nếu Ukraine tiếp tục tấn công vào lãnh thổ Nga.

Người dân Kiev và nhiều thành phố của Ukraine đã lo ngại về nguy cơ chiến sự tăng nhiệt sau khi tàu tuần dương Moskva, soái hạm của Hạm đội Biển Đen hải quân Nga, bị cháy và chìm ngoài khơi Ukraine.

Một quan chức thành phố Odessa, ven bờ Biển Đen, tuyên bố tên lửa Neptune của Ukraine đã "bắn cháy" tàu Moskva, trong khi Bộ Quốc phòng Nga cho hay chiến hạm bị nổ kho đạn dẫn đến hư hại nặng và chìm trên đường được lai dắt về cảng ở Crimea.

Cảnh báo khủng bố cao độ được Nga ban hành hôm 11/4 ở ba vùng biên giới giáp với Ukraine, gồm Bryansk, Kursk, Belgorod và một số thành phố biên giới ở các vùng Krasnodar, Voronezh, Crimea, sau khi một số cơ sở hậu cần của Nga ở gần biên giới Ukraine bị tập kích.

Ủy ban Điều tra Nga hôm qua cáo buộc hai trực thăng chiến đấu Ukraine xâm phạm không phận, tấn công các khu dân cư ở khu vực biên giới miền tây nước này, song Kiev bác bỏ.

Cục diện chiến trường Ukraine sau 8 tuần giao tranh.


Sau khi rút khỏi miền bắc Ukraine đầu tháng này, Nga đang tái tập trung ở phía đông, dẫn tới nguy cơ xảy ra giao tranh lớn ở vùng Donbass. Nếu kiểm soát được Donbass, nơi phe ly khai đã kiểm soát một phần tỉnh Donetsk và Lugansk, Nga sẽ thiết lập được hành lang vững chắc phía nam, nối từ thành phố cảng Mariupol tới bán đảo Crimea.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền (OHCHR) ghi nhận 4.577 trường hợp thương vong dân thường, trong đó 1.964 người chết và 2.613 người bị thương. Cơ quan này cảnh báo con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Nguồn Reuters

bottom of page