top of page

Ngày thứ 46 chiến sự Ukraine: Kiev nói Moskva phá hủy sân bay ở miền trung

Giới chức Ukraine nói rằng lực lượng Nga đã tập kích rocket khu vực Dnipro ở miền trung đất nước, phá hủy sân bay tại đây.


"Đã có một cuộc tấn công nhằm vào sân bay Dnipro. Không còn lại gì cả. Sân bay và cơ sở hạ tầng xung quanh nó đã bị phá hủy", Valentyn Reznichenko, thống đốc khu vực Dnipropetrovsk, miền trung Ukraine, thông báo trên Telegram.


Reznichenko nói rằng cuộc tấn công vào Dnipro đã làm một người bị thương. Tuy nhiên, người đứng đầu hội đồng khu vực Dnipro Mykola Lukashuk cho hay 5 nhân viên cơ quan cứu hộ khẩn cấp đã bị thương do cuộc bắn phá nhằm vào sân bay.


Một nhà máy sản xuất giày bị phá hủy vì trúng tên lửa trong giao tranh giữa Nga và Ukraine ở thành phố Dnipro ngày 12/3.

Ảnh: Reuters.


Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố cho biết các lực lượng nước này đã không kích các khu vực Dnipropetrovsk, Mykolaiv ở miền nam và Kharkov ở miền đông.


"Trong đêm ở làng Zvonetske, vùng Dnipropetrovsk, tên lửa chính xác cao phóng từ biển đã phá hủy trụ sở và căn cứ của tiểu đoàn quân dân tộc Dnipro, nơi quân tiếp viện là lính đánh thuê nước ngoài đến vào ngày hôm trước", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Nga Igor Konashenkov cho biết.


Ảnh vệ tinh do công ty Mỹ Maxar Technologies công bố hôm 9/4 cho thấy đoàn xe quân sự Nga kéo dài gần 13 km di chuyển qua thị trấn Velkyi Burluk theo hướng nam vào ngày 8/4. Thị trấn nằm ở phía đông Kharkov, thành phố lớn thứ hai Ukraine, và thuộc tỉnh cùng tên.


Theo Maxar, đoàn xe này bao gồm "xe bọc thép, xe tải với pháo kéo và thiết bị hỗ trợ".


Giới chức Ukraine cho biết giao tranh lớn đang diễn ra ở phía đông đất nước, với các cuộc pháo kích dữ dội được báo cáo khắp khu vực Donbass, gồm Donetsk và Lugansk. Giám đốc cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine hôm 8/4 nói rằng quân đội Nga đang tập hợp lại và có kế hoạch tiến về phía thành phố Kharkov.


Ủy viên Nhân quyền Nga Tatiana Moskalkova ngày 10/4 xác nhận Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi tù nhân vào hôm 9/4.


Theo bà, trong số những người trở về Nga có 4 nhân viên của tập đoàn năng lượng nguyên tử nhà nước Rosatom, binh lính và một số dân thường. "Sáng sớm nay, họ đã hạ cánh xuống đất Nga", Moskalkova cho biết.


Cũng trong ngày 9/4, một cuộc trao đổi tài xế xe tải giữa Nga và Ukraine đã được tiến hành, Moskalkova cho biết, với 32 tài xế xe tải Nga, 20 người Ukraine và một số công dân Belarus.


Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho hay 12 binh sĩ của nước này đã được về nước sau cuộc trao đổi tù nhân với Nga, lần thứ ba kể từ khi xung đột bùng phát. 14 thường dân cũng đang trở về Ukraine như một phần của thỏa thuận.


Ukraine nói rằng hôm 9/4, họ phát hiện một ngôi mộ với hàng chục thi thể dân thường ở Buzova, ngôi làng gần thủ đô Kiev mà Ukraine vừa tái kiểm soát từ tay các lực lượng Nga.

Taras Didych, người đứng đầu cộng đồng Dmytrivka, trong đó có Buzova và một số ngôi làng khác, cho biết rằng các thi thể được tìm thấy dưới một con mương gần một cây xăng. Số người chết cụ thể vẫn chưa được công bố.


Nga chưa bình luận về thông tin trên.


Những điểm nóng giao tranh ở miền đông Ukraine.

Đồ họa: NY Times.


Hơn 4,5 triệu người Ukraine đã sơ tán khỏi đất nước kể từ sau khi xung đột với Nga nổ ra, theo Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn. 90% những người đã rời khỏi Ukraine là phụ nữ và trẻ em, vì chính quyền Ukraine không cho phép nam giới trong độ tuổi nhập ngũ di tản.


Theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) của Liên Hợp Quốc, khoảng 210.000 người không mang quốc tịch Ukraine cũng đã rời khỏi nước này và một số gặp khó khăn khi trở về đất nước của mình.


Phát biểu trên truyền hình hôm nay, cố vấn Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho hay quân đội nước này cần đẩy lùi các lực lượng Nga tại khu vực Donbass ở miền đông nhằm tăng lợi thế đàm phán cho Tổng thống Volodymyr Zelensky trước khi các cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể diễn ra.


"Ukraine đã sẵn sàng cho những trận đánh lớn. Ukraine phải giành chiến thắng, đặc biệt ở Donbass. Và khi điều đó xảy ra, Ukraine sẽ có vị thế đàm phán mạnh hơn", hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Podolyak nói. "Sau đó, hai Tổng thống sẽ gặp mặt".


Nguồn Reuters

bottom of page