top of page

Ngày thứ 55 chiến sự Ukraine: Giao tranh bước sang giai đoạn mới

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận bắt đầu giai đoạn hai chiến dịch quân sự và tiến hành đợt oanh kích lớn khắp miền đông Ukraine.


Bộ Quốc phòng Nga hôm nay nói tên lửa phòng không chính xác cao đã bắn trúng 13 vị trí của Ukraine ở vùng Donbass, trong khi các cuộc không kích khác đánh trúng 60 khí tài quân sự, trong đó có những mục tiêu tại các thị trấn sát chiến tuyến phía đông.


Tổng cộng 1.260 mục tiêu quân sự dọc chiến tuyến dài hơn 480 km đã bị tấn công bằng tên lửa, rocket và pháo trong ngày đầu tiên của giai đoạn hai chiến dịch. Đây là một trong những đợt oanh kích lớn nhất của Nga kể từ khi phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine ngày 22/4 đến nay.


Lực lượng Ukraine cũng xác nhận giao tranh tăng nhiệt dọc hàng trăm km chiến tuyến miền đông, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky nói Nga đã bắt đầu cuộc tiến công lớn ở Donbass, trung tâm công nghiệp của Ukraine.


"Lực lượng Nga đã tăng cường tấn công dọc toàn bộ đường giới tuyến", Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết sáng nay.


Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng xác nhận "một giai đoạn mới đang bắt đầu và tôi chắc chắn đây là thời điểm rất quan trọng của toàn bộ chiến dịch đặc biệt". Tuy nhiên, ông khẳng định Nga không có kế hoạch thay đổi chế độ ở Ukraine và chỉ nhắm vào cơ sở hạ tầng quân sự.

Một khu nhà tan hoang sau giao tranh ở thành phố Mariupol, miền nam Ukraine hôm 18/4.

Ảnh: Reuters.


Trước cuộc tiến công, giới chức Ukraine đã kêu gọi người dân vùng Donbass sơ tán về phía tây đất nước. Tổng thống Zelensky khẳng định lực lượng của ông sẽ chiến đấu tới cùng, dù đối mặt với lực lượng Nga lớn đến đâu.


Thống đốc vùng Lugansk Serhiy Gaidai cho biết lực lượng Nga đã kiểm soát thành phố Kreminna ở miền đông, mục tiêu đầu tiên thất thủ trong giai đoạn chiến dịch mới.


Thành phố Kharkov phía đông Ukraine vẫn tiếp tục hứng chịu những đợt bắn phá không ngừng kể từ ngày 17/4. Trước đó, thị trưởng Igor Terekhov cho biết các cuộc pháo kích của Nga tập trung vào vùng ngoại ô thành phố lớn thứ hai của Ukraine.


Giới chức thành phố cho biết ít nhất 3 người thiệt mạng và 21 người bị thương trong đợt pháo kích vào thành phố hôm nay.


Tại Lviv, phía tây Ukraine, giới chức địa phương cho biết đã có ít nhất 7 người thiệt mạng và 8 người bị thương trong các cuộc không kích mới vào thành phố, nơi từng được xem là nơi trú ẩn an toàn cho người chạy trốn xung đột.


Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc ước tính hơn 4,9 triệu người đã rời khỏi Ukraine sau khi Nga phát động chiến dịch, tăng hơn 46.000 người so với một ngày trước. Ngoài những người tị nạn, Tổ chức Di cư Quốc tế của Liên Hợp Quốc (IOM) ước tính khoảng 7,1 triệu người đã mất nhà cửa trên lãnh thổ Ukraine.


Nga cũng tuyên bố phá hủy một kho vũ khí gần Lviv chứa đầy vũ khí được phương Tây cung cấp cho Ukraine gần đây.


Ở phía nam Ukraine, quân đội Nga và phe ly khai miền đông tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực tấn công cứ điểm cuối cùng tại thành phố cảng Mariupol. Lực lượng Nga tiếp tục kêu gọi các tay súng Ukraine cố thủ trong nhà máy Azovstal đầu hàng và tuyên bố mở hành lang nhân đạo cho những người đồng ý hạ vũ khí.


Ramzan Kadyrov, lãnh đạo nước cộng hòa Chechnya thuộc Nga, tuyên bố lực lượng Nga sẽ kiểm soát hoàn toàn nhà máy Azovstal trong ngày 19/4. Tuy nhiên, Pavlo Kyrylenko, lãnh đạo chính quyền quân sự của khu vực Donetsk, nói giao tranh vẫn tiếp diễn ở Mariupol.


Việc kiểm soát Donbass và thành phố cảng Mariupol sẽ cho phép Moskva tạo ra hành lang trên bộ thông từ bán đảo Crimea tới phía đông Ukraine, đồng thời kiểm soát phần lớn đường bờ biển của Kiev.


"Họ tìm kiếm những điểm yếu trong hệ thống phòng thủ của chúng tôi. Ngay khi phát hiện, họ sẽ tấn công vào đó", Oleksiy Arestovich, cố vấn của ông Zelensky, nói.


Những chuyến hàng đầu tiên trong gói viện trợ quân sự mới trị giá 800 triệu USD của Mỹ đã bắt đầu tới biên giới Ukraine tuần này. Washington hôm nay tổ chức cuộc họp trực tuyến với đồng minh để thảo luận về cuộc xung đột, ngay cả khi nó ngày càng kích động làn sóng phẫn nộ của Nga.


"Mỹ và các nước phương Tây đang làm mọi cách để kéo dài cuộc chiến", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói hôm nay, khi chỉ ra khối lượng vũ khí mà Mỹ và đồng minh cung cấp cho Ukraine ngày càng tăng.


Moskva hôm nay thông báo trục xuất 15 nhà ngoại giao Hà Lan và cho họ thời hạn hai tuần để rời khỏi Nga. Moskva cũng đưa ra thời hạn tương tự cho 21 nhân viên ngoại giao Bỉ. 4 nhà ngoại giao Áo cũng được yêu cầu rời Nga trước ngày 24/4.


Nga cho biết quyết định trục xuất các nhân viên ngoại giao từ ba nước châu Âu là nhằm trả đũa các biện pháp tương tự mà các thành viên phái đoàn ngoại giao nước này phải hứng chịu.


Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã chỉ trích đợt tấn công mới của Nga ở miền đông Ukraine và kêu gọi các bên nhất trí một lệnh ngừng bắn nhân đạo trong 4 ngày, bắt đầu từ 21/4, nhân dịp lễ Phục sinh của Chính thống giáo.


"Thay vì đón mừng cuộc đời mới, lễ Phục sinh năm nay diễn ra đúng lúc Nga tiến hành chiến dịch mới ở miền đông Ukraine", ông Guterres nói. "Mức độ tập trung lực lượng và hỏa lực cao khiến trận chiến này sẽ bạo lực, đẫm máu và mang tính hủy diệt hơn".


Theo Thanh Tâm

Nguồn AFP.com

bottom of page