top of page

Nga đóng lãnh sự quán của ba nước Baltic

Nga thông báo đã đóng các lãnh sự quán của Latvia, Litva và Estonia để đáp trả động thái tương tự của ba nước này.


Lãnh sự quán Estonia và Litva tại St Petersburg, cũng như các lãnh sự quán Latvia ở St Petersburg và Pskov, sẽ phải đóng cửa. Các tổng lãnh sự bị tuyên bố là "người không được chào đón" và nhân viên không phải người Nga phải rời đi, Bộ Ngoại giao Nga hôm nay ra tuyên bố.


"Chúng tôi yêu cầu tất cả những người nói trên rời khỏi lãnh thổ Nga trong cùng khung thời gian mà ba nước Baltic đã yêu cầu nhân viên lãnh sự Nga rời khỏi nước họ", tuyên bố có đoạn viết.


Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết họ đã triệu các nhà ngoại giao hàng đầu của ba nước Baltic để "phản đối mạnh mẽ" việc họ đã đóng các lãnh sự quán Nga tại 5 thành phố.

Bên ngoài tổng lãnh sự quán Latvia ở thành phố St Petersburg, Nga.

Ảnh: Đại sứ quán Latvia.


Tháng trước, Nga trục xuất 10 nhà ngoại giao Latvia, Litva và Estonia sau khi ba nước này, cùng với một số quốc gia thành viên EU khác, trục xuất các nhà ngoại giao Nga vì chiến dịch quân sự của Moskva ở Ukraine.


Tổng thống các nước Latvia, Litva và Estonia tuần trước cùng Tổng thống Ba Lan tới Kiev để thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine và lên án chiến dịch quân sự của Nga. Lãnh đạo các quốc gia vùng Baltic cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine. Trước đó, ba nước này đã dừng nhập khẩu khí đốt của Nga.


Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24/2 và đến cuối tháng 3 tuyên bố hoàn thành giai đoạn một của chiến dịch, rút quân khỏi ngoại ô Kiev và khu vực bắc Ukraine để dồn lực lượng về vùng Donbass. Moskva hôm 19/4 bắt đầu giai đoạn hai của chiến dịch quân sự, tiến hành đợt oanh kích lớn dọc chiến tuyến hơn 480 km ở miền đông Ukraine.


Quân đội Nga đã kiểm soát thành phố Kreminna thuộc tỉnh Lugansk. Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố đã kiểm soát thành phố cảng Mariupol ở miền nam Ukraine, trừ nhà máy gang thép Azovstal, cứ điểm phòng ngự cuối cùng của quân Ukraine tại Mariupol, và đang siết chặt vòng vây nhà máy. Tuy nhiên, Ukraine bác thông tin Nga đã kiểm soát thành phố.


Nguồn AFP.com

bottom of page