top of page

Nga cảnh báo tấn công mục tiêu đầu não ở Kiev

Quân đội Nga cảnh báo có thể nhắm mục tiêu vào những người ra quyết định ở Kiev nếu Ukraine tiếp tục tấn công vào lãnh thổ Nga.


"Chúng tôi đã chứng kiến những nỗ lực phá hoại và tấn công của quân đội Ukraine nhằm vào các cơ sở trên lãnh thổ Nga. Nếu những hành động như vậy tiếp diễn, quân đội Nga sẽ tấn công vào các trung tâm đầu não ra quyết định, bao gồm cả ở Kiev, điều mà cho đến nay chúng tôi vẫn chưa tiến hành", tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, hôm 13/4 tuyên bố.


Tướng Konashenkov không nói rõ ông đang đề cập cuộc tấn công hoặc âm mưu phá hoại nào, song Nga hôm 11/4 cho biết cảnh báo khủng bố cao độ được ban hành ở ba vùng biên giới giáp với Ukraine, gồm Bryansk, Kursk, Belgorod và một số thành phố biên giới ở các vùng Krasnodar, Voronezh, Crimea. Theo truyền thông địa phương, lực lượng phòng không vùng Belgorod đã hoạt động liên tục trong tuần qua.

Lính cứu hỏa tại hiện trường vụ cháy kho dầu ở thành phố Belgorod, Nga hôm 1/4.

Ảnh: AP.


Ukraine tuyên bố hai trực thăng vũ trang nước này hôm 1/4 tấn công kho dầu ở phía nam thành phố Belgorod của Nga, gây thiệt hại lớn về vật chất. Kiev sau đó rút lại tuyên bố này.


Giới chức Nga cũng đang điều tra vụ tấn công bằng tên lửa ngày 29/3, với ít nhất ba tên lửa Tochka-U được bắn từ Ukraine vào một đơn vị quân đội gần Belgorod, khiến 8 người Nga bị thương và 21 phương tiện, công trình hư hỏng.


Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine cho rằng Nga nâng báo động khủng bố là bằng chứng cho thấy Moskva đang lên kế hoạch dàn dựng các vụ tấn công nhằm vào chính công dân của mình để thu hút sự ủng hộ cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.


Sau hơn một tháng rưỡi phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, Nga rút lực lượng quanh thủ đô Kiev và thành phố Chernihiv để tập trung vào vùng Donbass. Lầu Năm Góc nhận định Nga đang trong giai đoạn củng cố và bổ sung lực lượng để chuẩn bị cho chiến dịch mới ở miền đông Ukraine.


Theo Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR), hơn 4,6 triệu người Ukraine đã phải chạy trốn khỏi đất nước kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự, trong đó hơn 2,6 triệu người sang Ba Lan.


Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền (OHCHR) ghi nhận 4.521 trường hợp thương vong dân thường, trong đó 1.932 người chết và 2.589 người bị thương. Cơ quan này cảnh báo con số thực tế có thể cao hơn nhiều.


Theo Huyền Lê

Nguồn RT.com

bottom of page