top of page

Nga nêu kế hoạch biên chế siêu tên lửa Sarmat

Quan chức Nga cho biết sẽ biên chế tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat muộn nhất vào mùa thu năm nay, sau khi phóng thử vào tuần này.


Dmitry Rogozin, giám đốc cơ quan hàng không vũ trụ Nga Roscosmos, ngày 23/4 cho biết tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Sarmat dự kiến được biên chế cho một đơn vị ở tỉnh Krasnoyarsk, thuộc vùng Siberia, cách thủ đô Moskva khoảng 3.000 km về phía đông.

Vũ khí chiến lược mới của Nga sẽ thế chỗ tên lửa Voyevoda do Liên Xô phát triển. Nó sẽ được bố trí vào địa điểm và hầm phóng của tên lửa cũ. Cách triển khai này sẽ giúp Nga tiết kiệm "nguồn lực và thời gian khổng lồ", Rogozin nói.


Rogozin nhận định buổi phóng thử nghiệm "siêu vũ khí" Sarmat vào tuần này là sự kiện mang ý nghĩa lịch sử đối với nước Nga. Ông cũng tuyên bố ICBM thế hệ mới sẽ đảm bảo an ninh cho đất nước trong 30 - 40 năm nữa.

Nga phóng thử tên lửa Sarmat ngày 20/4.

Ảnh: TASS.


Nga hôm 20/4 lần đầu phóng thử Sarmat từ sân bay vũ trụ Plesetsk ở phía bắc đất nước, tới bãi thử Kura ở bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông của Nga. Tổng thống Putin ca ngợi Sarmat "có thể bắn trúng bất cứ mục tiêu nào trên Trái Đất".


Sarmat là mẫu ICBM mới nhất của Nga, đủ khả năng mang hơn 10 đầu đạn hạt nhân cùng mồi bẫy. Tên lửa được Tổng thống Putin giới thiệu vào đầu năm 2018. Mỗi quả đạn Sarmat dài 35,5 m, có đường kính 3 m, mang lượng nhiên liệu nặng 178 tấn và đạt tầm bắn trên 18.000 km.


Đầu đạn cơ bản của Sarmat mạnh tương đương 50 triệu tấn thuốc nổ TNT, được trang bị nhiều loại mồi bẫy để đánh lừa hệ thống phòng thủ đối phương.


Các đầu đạn có tốc độ tối đa 24.900 km/h, sử dụng hệ thống dẫn đường độc lập để tấn công nhiều mục tiêu khác nhau, cũng như có thể tự chuyển hướng trong giai đoạn hồi quyển để tránh bị đánh chặn.


Sarmat nằm trong số các thế hệ tên lửa tiếp theo được Tổng thống Nga ngợi khen "bất khả chiến bại", trong đó có tên lửa siêu vượt âm Kinzhal và Avangard. Nga tháng trước thông báo lần đầu sử dụng tên lửa Kinzhal để tấn công một kho chứa vũ khí ở làng Deliatyn, vùng Ivano-Frankivsk, phía tây Ukraine.

Tính năng siêu tên lửa Sarmat của Nga.

Ảnh: Vnexpress.


Theo Thanh Danh

Nguồn Reuters

bottom of page