top of page

Nga nói lực lượng phòng thủ Mariupol phớt lờ tối hậu thư

Bộ Quốc phòng Nga cho biết giới chức Ukraine cấm binh sĩ tại Mariupol đầu hàng và ra lệnh cho lực lượng cực hữu bắn họ nếu làm điều này.


"Các cuộc điện đàm bị chặn cho thấy chính quyền dân tộc chủ nghĩa Kiev cấm đàm phán đầu hàng và lệnh cho các phần tử phát xít Azov bắn bất cứ binh sĩ Ukraine và lính đánh thuê nào sẵn sàng hạ vũ khí", Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/4 cho biết.


Trước đó một ngày, cơ quan này thông báo thời hạn để các binh sĩ Ukraine và nước ngoài còn lại ở Mariupol ra hàng là 6h-13h hôm nay (10h-17h giờ Hà Nội).


Quân đội Nga ngày 16/4 chặn thu 367 cuộc điện đàm, trong đó lực lượng Ukraine ở Mariupol thông báo không còn nước cùng lương thực và kêu gọi cấp trên cho phép đầu hàng.


Các binh sĩ Ukraine đầu hàng trước đó nói có tới 400 lính đánh thuê nước ngoài đang bị bao vây ở nhà máy gang thép Azovstal, đa số là công dân các quốc gia châu Âu và Canada. Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo sẽ tiêu diệt tất cả lính đánh thuê nước ngoài nếu họ kháng cự.

Thiết giáp của phe ly khai thân Nga bên ngoài nhà máy gang thép Azovstal ở Mariupol, miền đông Ukraine ngày 12/4,

Ảnh: Reuters.


Cố vấn thị trưởng Mariupol Petro Andriushchenko ngày 17/4 bác tối hậu thư của Nga và thông báo "lực lượng phòng thủ của chúng tôi tiếp tục tổ chức phòng ngự". Truyền thông Nga đưa tin phần lớn lực lượng Ukraine phòng thủ ở Mariupol tập trung ở nhà máy Azovstal.


Ông Andriushchenko cho biết các binh sĩ Ukraine tiếp tục kháng cự lực lượng Nga bên ngoài nhà máy Azovstal, trong đó có trận giao tranh trên phố Taganrog cách cơ sở này 5 km. Tuy nhiên, chưa rõ số binh sĩ Ukraine bên ngoài nhà máy Azovstal, dường như họ bị lực lượng Nga và phe ly khai áp đảo quân số.


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo các cuộc đàm phán sẽ chấm dứt nếu Nga "loại bỏ" lực lượng của nước này ở Mariupol. "Đó sẽ là tình thế bế tắc vì chúng tôi sẽ không đàm phán bằng lãnh thổ hay con người của mình", ông Zelensky nói.


Nhà máy gang thép Azovstal là một trong những cơ sở luyện kim lớn nhất tại châu Âu, nằm ở khu công nghiệp phía nam thành phố Mariupol, biệt lập với các vùng nội thành đông dân cư.


Giới chuyên gia nhận định chấm dứt mọi nỗ lực kháng cự của quân Ukraine tại Mariupol sẽ là "chiến thắng quan trọng nhất" của lực lượng Nga sau gần hai tháng triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt.


Mariupol thành phố cảng chủ lực của vùng Donbass, nơi có hai chính thể ly khai gồm Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) được Nga đơn phương thừa nhận độc lập đồng thời tuyên bố bảo vệ.


Theo Nguyễn Tiến

Nguồn Zvezda

bottom of page