Nga nói sẽ không ngừng chiến sự để đàm phán

Ngoại trưởng Nga nói không có lý do để ngừng đối thoại với Ukraine, nhưng cho biết Moskva sẽ không ngừng hoạt động quân sự khi hai bên gặp nhau.


"Tổng thống Vladimir Putin từng ra lệnh đình chỉ hoạt động quân sự trong vòng hội đàm đầu tiên giữa NgaUkraine cuối tháng 2. Tuy nhiên, sau khi nhận thấy phía Ukraine không có ý định đáp lại tương xứng, chúng tôi quyết định sẽ không ngừng hành động quân sự trong những vòng đối thoại tiếp theo, chừng nào thỏa thuận cuối cùng chưa đạt được", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm nay.


Ông Lavrov nói rằng không có lý do để chấm dứt đàm phán với Kiev, thêm rằng chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine được xây dựng nhằm chấm dứt "sự mở rộng liều lĩnh và hướng tới thống trị hoàn toàn của Mỹ trên trường quốc tế".

Ngoại trưởng Lavrov họp báo tại thủ đô Moskva của Nga hôm 8/4.

Ảnh: Reuters.


Ngoại trưởng Nga tuần trước cho biết Ukraine đã trình bày dự thảo thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột, nhưng các điều khoản quan trọng nhất không giống những gì Kiev nêu ra trong cuộc hội đàm ở Thổ Nhĩ Kỳ cuối tháng 3.


Theo ông, thay vì loại trừ rõ ràng Crimea khỏi thỏa thuận an ninh được đề xuất, bản thảo mới bao gồm "từ ngữ mơ hồ về biện pháp kiểm soát hiệu quả". Ông Lavrov cũng nhấn mạnh tình trạng bán đảo Crimea không được đưa ra thảo luận dưới bất kỳ hình thức nào trong dự thảo của Ukraine.


Ngoại trưởng Nga cho biết một sai lệch khác trong dự thảo của Ukraine liên quan cam kết của Kiev về hạn chế tập trận chung với nước ngoài trên lãnh thổ. Phiên bản trước nêu rõ các cuộc tập trận như vậy sẽ chỉ được tiến hành nếu có sự đồng ý của tất cả quốc gia đảm bảo an ninh cho Ukraine, trong đó có Nga. Phiên bản mới nói "đa số quốc gia bảo lãnh" phải cho phép và không đề cập đến Nga.


Ông cáo buộc những sai lệch này cho thấy "ý định thực sự" của Ukraine là trì hoãn và phá hoại tiến trình hòa bình, cho rằng Kiev không có khả năng tuân thủ các thỏa thuận và là bằng chứng "chính quyền ở Kiev do Washington và đồng minh kiểm soát, nhằm thúc đẩy Tổng thống Zelensky tiếp tục hành động thù địch".

Những điểm nóng giao tranh ở miền đông Ukraine.


Nga ngày 24/2 mở chiến dịch quân sự nhằm "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine". Sau một tháng rưỡi chiến sự, Nga đã rút quân khỏi khu vực quanh thủ đô Kiev và miền bắc Ukraine để tập trung vào vùng Donbass ở phía đông.


Cố vấn Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak nói quân đội nước này cần đẩy lùi lực lượng Nga tại Donbass để "tăng lợi thế đàm phán" cho Tổng thống Volodymyr Zelensky trong cuộc gặp có thể diễn ra với người đồng cấp Putin.


Nguồn Interfax.com