top of page

Nga tố Ukraine tập kích tên lửa ga tàuGiới chức Nga cáo buộc quân đội Ukraine phóng tên lửa Tochka-U vào nhà ga Kramatorsk, gọi đây là "hành động vô nhân đạo".


"Bằng chứng cho thấy quân đội Ukraine chịu trách nhiệm rõ ràng, họ trang bị và sử dụng tên lửa Tochka-U. Mảnh vỡ của tên lửa này được tìm thấy ở nơi xảy ra thảm kịch", Bộ Ngoại giao Nga ngày 8/4 bình luận về vụ tập kích tên lửa nhằm vào nhà ga Kramatorsk ở thành phố cùng tên thuộc tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine.


Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc đây là "hành động vô nhân đạo" và Ukraine "đang cố gắng đẩy trách nhiệm cho phía Nga để làm mất uy tín chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm bảo vệ Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk".


Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov nói cuộc kiểm tra thiệt hại và vị trí đuôi tên lửa Tochka-U tại hiện trường cho thấy "nó được phóng từ một khu vực phía tây nam thành phố Kramatorsk", đồng thời khẳng định chỉ lực lượng Ukraine sử dụng vũ khí này.


"Theo thông tin tình báo, một đơn vị thuộc lữ đoàn tên lửa số 19 của Ukraine, trang bị tổ hợp Tochka-U, đóng quân tại thành phố Dobropolye, tỉnh Donetsk, cách 45 km về phía tây nam, vào thời điểm xảy ra vụ tập kích", tướng Konashenkov nói. "Lực lượng Ukraine ở Donbass kiểm soát hoàn toàn khu vực này".

Một phần tên lửa trên bãi cỏ gần ga tàu Kramatorsk, Ukraine ngày 8/4.

Ảnh: AFP.


Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc lực lượng Nga phóng hai tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U vào nhà ga Kramatorsk. Giới chức Ukraine cho biết ít nhất 52 người thiệt mạng trong vụ tập kích, trong đó có 5 trẻ em, khoảng 300 người bị thương. Vụ tập kích xảy ra khi hàng trăm dân thường tập trung tại nhà ga chờ di tản.

Lãnh đạo một số quốc gia lên án vụ tập kích tên lửa ở Kramatorsk. Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc Nga "đứng sau hành vi tàn bạo khủng khiếp". Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian gọi vụ tấn công là "hành vi tội ác chống lại loài người", song chưa quy trách nhiệm cho bên nào và kêu gọi các chuyên gia tới hiện trường tại Kramatorsk để điều tra.


Vụ tập kích tên lửa nhằm vào ga Kramatorsk xảy ra sau khi Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk ngày 6/4 kêu gọi dân chúng ở phía đông đất nước lập tức sơ tán do lo ngại xung đột với Nga tại đây có thể diễn ra dữ dội trong những ngày tới.

Vị trí thành phố Kramatorsk (màu đỏ), ở tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine.

Đồ họa: Google Maps.


Tranh cãi về thương vong dân thường ở Ukraine đang dâng cao sau khi Kiev và các nước phương Tây cáo buộc lực lượng Nga "giết hại hàng trăm dân thường ở Bucha", thị trấn phía tây bắc thủ đô Kiev.


Điện Kremlin bác bỏ, cho rằng đây là thông tin do Ukraine dàn dựng để "làm mất uy tín của Nga", gây rối tiến trình đàm phán hòa bình cũng như để hợp thức hóa việc áp các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn với Moskva.


Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 nhằm "phi hạt nhân hóa và phi phát xít hóa Ukraine". Trong nỗ lực ngoại giao để chấm dứt chiến sự, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Nga và Ukraine sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán ở nước này, song "còn lâu họ mới đạt được thỏa thuận".


Các vấn đề đang được hai bên thảo luận bao gồm tình trạng của khu vực Donbass và bán đảo Crimea, cũng như đảm bảo an ninh cho Ukraine. Quan chức này cũng cảnh báo "áp đặt cách lệnh trừng phạt không phải cách tốt" để giải quyết xung đột Nga và Ukraine.


Theo Nguyễn Tiến

Nguồn Vnexpress.net

bottom of page