top of page

Quốc gia châu Âu tuyên bố loại bỏ khí đốt Nga vào cuối năm 2022

Hôm 30.3, Thủ tướng nước này tuyên bố khởi động kế hoạch nhanh nhất châu Âu nhằm loại bỏ hoàn toàn nguồn năng lượng nhập khẩu từ Nga.


Ba Lan tuyên bố có thể loại bỏ hoàn toàn năng lượng Nga vào cuối năm 2022 (ảnh: RT)


Thủ tướng Mateusz Morawiecki tuyên bố, Ba Lan sẽ chấm dứt mọi hoạt động nhập khẩu năng lượng Nga, bao gồm cả dầu, khí đốt và than muộn nhất là vào cuối năm 2022.


Ông Morawiecki cũng thông báo, nếu tình hình không có gì thay đổi, Ba Lan sẽ cấm vận hoàn toàn than đá Nga vào tháng 4 hoặc tháng 5.


“Đây là kế hoạch nhanh và triệt để nhất châu Âu để loại bỏ năng lượng Nga”, ông Morawiecki nói và cáo buộc Moscow đang sử dụng khí đốt để gây sức ép với Liên minh châu Âu (EU).


“Chúng ta coi Nga là đối tác kinh doanh, nhưng họ lại dùng khí đốt và dầu mỏ để gây sức ép với chúng ta. Đó là lý do vì sao Ba Lan muốn loại bỏ năng lượng Nga”, ông Morawiecki phát biểu trong một cuộc họp báo ở Warszawa và kêu gọi các nước châu Âu làm theo Ba Lan.


Ba Lan là nước EU đề xuất lệnh cấm hoàn toàn các nguồn năng lượng có nguồn gốc từ Nga. Tuy nhiên, EU không thông qua đề xuất này. Khí đốt của Nga hiện chiếm 40% tổng lượng tiêu thụ của châu Âu.


Theo ông Morawiecki, nếu không cấm vận, EU có thể tăng thuế với năng lượng nhập khẩu từ Nga để thương mại trở nên “công bằng” hơn.


Ba Lan đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng một nhà máy hóa dầu lớn ở thành phố cảng Swinoujscie để tiếp nhận dầu nhập khẩu từ Qatar, Mỹ và Na Uy. Một đường ống mới để dẫn khí đốt từ Na Uy sang Ba Lan dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm nay.


Hôm 27.3, Tổng thống Nga Putin đã ấn định thời điểm một số nước “không thân thiện” phải chuyển sang dùng đồng rúp để mua khí đốt từ nước này là ngày 31.3, Ba Lan cũng nằm trong số này.


Liên minh Châu Âu (EU) hôm 30.3 cho biết, họ đã chuẩn bị cho kịch bản Nga ngừng cấp khí đốt.


“Chúng tôi đã chuẩn bị cho trường hợp này. Chúng tôi sẽ hợp tác với các đồng minh. Mọi người cũng cần sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào”, Frans Timmermans – Giám đốc chương trình khí hậu của EU – phát biểu trong một cuộc họp báo.

Nguồn: danviet

bottom of page