top of page

Quốc tế hỗ trợ người tị nạn Ukraine nhận được hơn 10 tỷ euro quyên góp

Ủy ban châu Âu và Chính phủ Canada đã đồng tổ chức sự kiện gây quỹ tại Ba Lan để hỗ trợ người tị nạn do xung đột ở Ukraine. Sự kiện này đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận, với số tiền thu về lên đến hơn 10 tỷ euro.


Người tị nạn từ Ukraine tới đất Ba Lan.

Ảnh: VOV.


Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết chương trình đã gây quỹ được 9,1 tỷ euro cho người dân Ukraine phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn cả ở trong và ngoài nước, cùng với 1 tỷ euro cam kết từ Ngân hàng Tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD).


Cụ thể, theo chương trình gây quỹ này, các chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân đã cam kết hỗ trợ 4,1 tỷ euro, phần lớn sẽ được phân phối qua chính phủ Ukraine và Liên hợp quốc. Trong khi đó, các thể chế tài chính của Liên minh châu Âu sẽ cung cấp các khoản cho vay và trợ cấp 5 tỷ euro, nhằm hỗ trợ về nhà ở, giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho những người tị nạn Ukraine tới các quốc gia Liên minh châu Âu.


“Chúng tôi cam kết 1 tỷ euro, trong đó 600 triệu sẽ được gửi tới Chính phủ Ukraine để chính phủ nước này có thể phân phối tới những người cần sự giúp đỡ. 400 triệu euro còn lại sẽ được đưa tới các nước láng giềng để hỗ trợ người tị nạn.”


Các nhà tài trợ cũng cam kết sẽ còn nhiều khoản hỗ trợ khác dành cho người dân Ukraine.


Theo Thủ tướng Canada Trudeau, đây là khoản hỗ trợ thiết thực đối với Ukraine trong bối cảnh xung đột vẫn chưa chấm dứt: “Trong bối cảnh khủng hoảng nhân đạo chìm sâu và nhu cầu ngày càng tăng cao, phản ứng tập thể cần được duy trì. Đó là lý do chúng ta có mặt tại đây hôm nay. Cùng nhau, chúng ta sẽ huy động chính phủ các nước và các công ty trên thế giới, người dân trong cộng đồng của chúng ta hỗ trợ người tị nạn và tất cả người dân Ukraine cần được trợ giúp.”


Kể từ khi Nga tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine vào ngày 24/2, hàng triệu người ở nước này đã phải đi sơ tán, trong đó có hơn 4,4 triệu người Ukraine đã phải đi lánh nạn sang các nước láng giềng thuộc Liên minh châu Âu (EU), trong khi 6,5 triệu người phải sơ tán ở trong nước do xung đột.


Theo Hồng Nhung

Nguồn VOV

bottom of page