top of page

Sân khấu Trống Đồng hồi sinh

Hàng nghìn khán giả cổ vũ đêm nhạc mừng Trống Đồng - sân khấu 33 năm tuổi - sáng đèn sau hơn hai năm lao đao.


Chương trình đánh dấu sự trở lại của sân khấu là show Tăng Phúc và những người bạn, tối 17/4. Mở đầu đêm nhạc, nam ca sĩ cho biết hồi hộp khi biểu diễn trước 1.200 người xem. Trong cánh gà, anh được các đồng nghiệp kể về kỷ niệm ở Trống Đồng - nơi thành danh của nhiều ca sĩ thập niên 1990 - 2000. Tăng Phúc nói: "Không ngờ có ngày tôi được vinh dự đứng trên sân khấu rất gần gũi khán giả này".

Hơn 1.000 khán giả dự đêm nhạc khi sân khấu Trống Đồng mở cửa trở lại sau hơn hai năm.

Ảnh: Dương Vũ.


Nhiều khán giả chung cảm xúc với Tăng Phúc khi thấy Trống Đồng hồi sinh. Khán giả Xuân Tuyến, 66 tuổi, nói nghe tin tụ điểm ca nhạc này mở cửa lại, bà rủ các con cùng dâu rể đi xem, ôn ký ức một thời. Với bà, Trống Đồng và 126 - là hai địa điểm văn hóa giải trí lâu đời của Sài Gòn, nơi lưu thanh xuân của nhiều thế hệ khán giả. Năm 2016, 126 đóng cửa, Trống Đồng cũng đìu hiu. Hai năm ngành biểu diễn bị ảnh hưởng bởi dịch, mỗi lần đi ngang Trống Đồng, bà Tuyến buồn khi thấy bên trong vắng vẻ, công trình dần xuống cấp.


Minh Xù - khách mời sự kiện - nhớ những năm đầu thập niên 1990 cùng gia đình thường đến tụ điểm này mỗi cuối tuần, hòa chung bầu không khí sôi động. "Nơi đây đã góp phần giúp người dân hình thành thói quen nghe nhạc sống. Bao đôi tình nhân cũng nhờ sân khấu này mà kết duyên, rồi cả gia đình lại cùng dắt ra Trống Đồng nghe nhạc, xem kịch. Tôi mừng khi biết tin sân khấu được khoác lớp áo mới để mở cửa, đón những thế hệ khán giả trẻ", anh nói.

Sân khấu Trống Đồng ngày mở cửa trở lại.

Ảnh: Mây.


Nguyễn Trường Trung Huy - thành viên nhóm dự án Mây Lang Thang - cho biết nhóm ấp ủ khôi phục sân khấu ba tháng trước, với sự chấp thuận của đơn vị chủ quản. Họ mất ba tuần để sửa chữa công trình, do nhiều hạng mục đã hỏng nặng. Toàn bộ ghế, hàng ghế hỏng nặng được hàn lại hoặc thay mới phần khung sắt để đảm bảo an toàn cho khán giả. Khu toilet, cổng vào và toàn bộ mặt tiền cũng được cải tạo, đem lại diện mạo mới cho Trống Đồng. Sân khấu được đơn vị tổ chức mới sử dụng độc quyền thời gian tới.


Hướng đến lớp khán giả trẻ, êkíp chọn mức giá bình dân, từ 250.000 đến 850.000 đồng, giảm giá để ưu đãi cho học sinh, sinh viên, công nhân. Trung Huy nói: "Chúng tôi mong khán giả thành phố hoặc các tỉnh lân cận có cơ hội nghe nhạc với mức giá hợp lý".


Đại diện êkíp cho biết trước mắt chỉ tổ chức show vào dịp cuối tuần vì lo khán giả chưa lấy lại thói quen đi nghe nhạc. Các show đa dạng về tên tuổi nghệ sĩ, từ ngôi sao như Jimmii Nguyễn, Như Quỳnh, Phương Thanh... đến các giọng ca trẻ như Tăng Phúc, Dương Edward, Khải Đăng, Vicky Nhung..., dự kiến diễn ra trong tháng 4 và 5.


Trong đêm nhạc mừng Trống Đồng trở lại, Tăng Phúc thể hiện 25 ca khúc cùng các nghệ sĩ khách mời. Giọng ca sinh năm 1992 trình bày loạt bản hit ghi dấu tên tuổi anh, như Cạn dòng nước mắt, Sài Gòn yếu đuối biết dựa vào ai, Tìm nhau không... Anh chủ yếu hát các bản ballad - thế mạnh của bản thân - khi song ca cùng đồng nghiệp, như Chỉ là không cùng nhau (hát cùng Trương Thảo Nhi), Phản bội chính mình (hát cùng Vương Anh Tú), Phố xa (hát cùng đàn chị Ngọc Linh)... Cuối chương trình, nhóm nhạc MTV khuấy động không khí với loạt bản rock Sóng tình, Rock Saigon..., níu chân 1.200 khán giả đến 23h.


Trống Đồng ban đầu thành lập vào tháng 6/1989 với mô hình hoạt động nhỏ gọn, phục vụ cho số ít người yêu nhạc. Năm 1990, Sở Văn hóa Thông tin TP HCM (nay là Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM) cấp giấy phép cho điểm diễn này hoạt động ca nhạc chuyên nghiệp. Những năm đầu, sân khấu thô sơ, chưa được trang bị micro không dây, không có mái che. Dù vậy, tụ điểm ca nhạc này gắn chặt với đời sống giải trí của khán giả một thời, nâng đỡ nhiều tên tuổi: Ngọc Ánh, Quang Linh, Ngọc Sơn, Phương Thanh, Đan Trường, Hiền Thục, Thanh Thảo, Bảo Chung, Nhật Cường, Tấn Beo...


Nhiều năm qua, điểm diễn này dần vắng bóng khán giả, chỉ xôm tụ ở một số dịp lễ, Tết vì cơ sở vật chất xuống cấp. Năm 2019, sân khấu đối diện tin đồn đóng cửa song ban chủ nhiệm Trống Đồng phủ nhận. Cuối năm 2019, đông đảo nghệ sĩ hội ngộ mừng 30 năm thành lập sân khấu. Hơn hai năm gần đây, Trống Đồng hoạt động cầm chừng vì bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.


Mây Lang Thang khởi đầu là đơn vị tổ chức chuỗi đêm nhạc live ở Đà Lạt. Hồi tháng 3, đơn vị này tổ chức chuỗi đêm nhạc tại TP HCM - The Portrait of Mây, tôn vinh các giọng ca như Thanh Lam, Mỹ Linh, Hà Trần...


Theo Mai Nhật

Nguồn Vnexpress.net

bottom of page