top of page

"Súng thần công" phóng vệ tinh vào quỹ đạo trong 10 phút

Công ty Green Launch đang phát triển thiết bị phóng các vật thể lên quỹ đạo ở tốc độ siêu thanh chỉ sử dụng hỗn hợp hydro và các loại khí khác.

Phiên bản thử nghiệm cỡ nhỏ của thiết bị phóng xung lực hydro do Green Launch phát triển.

Ảnh: Green Launch.


Tiến sĩ John W. Hunter, giám đốc điều hành kiêm giám đốc nghiên cứu của công ty Green Launch chỉ đạo chương trình Super High Altitude Research Project (SHARP) ở Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore cách đây 30 năm, dẫn tới quá trình phát triển "thiết bị phóng xung lực hydro" lớn và mạnh nhất thế giới.


Thiết bị có dạng ống dài chứa đầy hydro, heli và oxy, và vật phóng đặt ở mặt trước. Khi súng thần công này khai hỏa, các khí nở ra cực nhanh, vật phóng nhận được lực đẩy khổng lồ từ phía sau. Chương trình SHARP đã chế tạo và thử nghiệm một thiết bị phóng xung lực 122 m vào năm 1992, phá vỡ mọi kỷ lục phóng về mặt năng lượng và tốc độ, đẩy nhiều khối hàng (bao gồm động cơ phản lực dòng thẳng siêu thanh) với vận tốc lên tới Mach 9 (11.113 km/h).


Theo Eric Robinson, giám đốc phát triển kinh doanh của Green Launch, phương pháp này có thể nâng cấp quy mô tốt hơn so với máy gia tốc quay tròn như hệ thống SpinLaunch. "Kỷ lục đối với vật phóng bằng nhiên liệu đẩy hydro là 11,2 km/giây. Chúng tôi lên kế hoạch hạn chế vận tốc phóng ở mức 6 km/giây để tăng tính tái sử dụng và ngăn mài mòn", Robinson cho biết. Tương tự hệ thống SpinLaunch, vật phóng từ thiết bị của Green Launch cần đốt một tên lửa nhỏ để tăng tốc lần cuối và bay đúng quỹ đạo. Nhưng do súng thần công hydro phóng vật thể ở tốc độ quá nhanh, tên lửa này cần nhỏ và nhẹ hơn nhiều.


Green Launch ước tính lực tăng tốc sẽ đạt đỉnh ở mức 30.000 G. Công ty đã tiến hành một thử nghiệm đơn giản để kiểm tra liệu thiết bị điện tử có chịu được lực đó hay không. Họ kết luận lực tăng tốc sẽ không ảnh hưởng tới các linh kiện điện tử. Green Launch cho biết chi phí phóng sẽ ở mức tối thiểu, chỉ bằng 1/10 so với những tên lửa hiện nay. Do không sử dụng tên lửa đẩy ở giai đoạn đầu, hệ thống của Green Launch tiết kiệm nhiều nhiên liệu đốt và không thải khí. Đồng thời, khách hàng cũng có thể giảm thiểu rủi ro với nhiều lần phóng thay vì mất cả cụm vệ tinh trong một vụ nổ tên lửa.


Súng thần công hydro có thể hoạt động cách 60 - 90 phút một lần, đưa vật phóng bay vào khí quyển ở tốc độ siêu thanh. Vật phóng có thể lên tới quỹ đạo thấp của Trái Đất ở độ cao 300 - 1.000 km trong chưa đầy hai giờ.


Công ty đã chế tạo một ống phóng 16,5 m để chứng minh ý tưởng. Họ đã phóng thành công vật phóng vào tầng bình lưu ở tốc độ trên 3.705 km/h. Cuối năm nay, họ đặt mục tiêu tăng tốc độ tới mức đủ lớn để vật phóng bay qua đường Karman cách bề mặt Trái Đất 100 km.


Theo An Khang

Nguồn New Atlas

bottom of page