top of page

Taliban tố Pakistan không kích làm 47 người chết

Giới chức Taliban nói trực thăng Pakistan không kích tỉnh Khost và Kunar, khiến ít nhất 47 người Afghanistan thiệt mạng.


"41 dân thường thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, và 22 người bị thương trong các cuộc không kích của lực lượng Pakistan gần đường Durand ở tỉnh Khorst", Shabir Ahmad Osmani, giám đốc thông tin và văn hóa tỉnh Khorst thuộc chính quyền Taliban, hôm nay thông báo.


Mawlawi Mohammad Raes Helal, thủ lĩnh địa phương của Taliban tại tỉnh Khost, miền đông Afghanistan, xác nhận thông tin về thương vong, cáo buộc trực thăng vũ trang của Pakistan tiến hành vụ không kích nhắm vào các mục tiêu tại địa phương này hôm 16/4. Đường Durand là tên gọi của biên giới Afghanistan - Pakistan.


Một quan chức Afghanistan khác cho biết 6 người tại tỉnh Kunar cũng thiệt mạng trong đợt không kích được cho là do Pakistan gây ra.

Trực thăng Mi-17V-5 của Pakistan tháng 4/2017.

Ảnh: Airliners.


Quân đội Pakistan chưa bình luận về thông tin này, trong khi Bộ Ngoại giao Pakistan hôm nay thúc giục chính quyền Taliban "có hành động nghiêm khắc" nhằm ngăn các tay súng từ Afghanistan tấn công quốc gia Nam Á.


Truyền thông Pakistan cho hay cuộc không kích được không quân nước này tiến hành nhắm vào các tay súng thuộc nhóm Tehrik-i-Taliban Pakistan (TTP) hoặt động ở biên giới hai nước. Trong khi đó, giới chức Afghanistan nói rằng trực thăng Pakistan đã phóng rocket vào các ngôi làng lúc rạng sáng, khi người dân chuẩn bị bữa ăn trước bình minh trong dịp lễ Ramadan.


Chính quyền Taliban đã triệu tập đại sứ Pakistan để phản đối các vụ không kích. Quyền Ngoại trưởng Afghanistan Amir Khan Muttaqi yêu cầu Pakistan ngừng hoạt động quân sự và ngăn hành động làm suy yếu quan hệ giữa hai nước.


Căng thẳng biên giới giữa Pakistan và Afghanistan leo thang từ khi Taliban tiếp quản quyền lực hồi tháng 8/2021. Pakistan cáo buộc các nhóm vũ trang thường xuyên tấn công nước này từ Afghanistan.


Taliban phủ nhận chứa chấp các tay súng gốc Pakistan, đồng thời bày tỏ phản đối nước láng giềng dựng hàng rào dọc theo biên giới dài 2.700 km.


Theo Nguyễn Tiến

Nguồn AFP.com

bottom of page