Thái tử Arab Saudi "nổi đóa với quan chức Mỹ" vì Khashoggi

Báo Mỹ đưa tin Thái tử Arab Saudi từng nổi giận với Cố vấn An ninh Quốc gia Sullivan vì đề cập tới cái chết của nhà báo Khashoggi.


Hồi tháng 9/2021, Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman lần đầu gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.


"Thái tử đã muốn cuộc gặp có 'giọng điệu dễ chịu', nhưng cuối cùng ông ấy to tiếng với Sullivan vì Sullivan nêu ra vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi vào năm 2018", Wall Street Journal hôm 19/4 dẫn các nguồn thạo tin cho biết.


Thái tử bin Salman còn nói với Sullivan rằng ông "không bao giờ muốn nhắc lại chuyện này" và cảnh báo sẽ không đáp ứng đề nghị tăng sản lượng dầu của Washington, theo báo Mỹ.

Thái tử Arab Saudi bin Salman tại Riyadh hồi tháng 4/2021.

Ảnh: Reuters.


Sau khi bài báo của WSJ được đăng tải, Adrianne Watson, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, nói rằng Sullivan đã không thảo luận về sản xuất dầu với Thái tử Mohammed trong cuộc gặp năm ngoái. Bà cũng nêu lại cam kết của Tổng thống Biden là hỗ trợ Arab Saudi bảo vệ lãnh thổ.


Một quan chức Arab Saudi tại đại sứ quán ở Washington khẳng định mối quan hệ giữa hai nước vẫn bền chặt. Ông mô tả cuộc gặp giữa ông Sullivan và Thái tử Mohammed "chân thành" và "tôn trọng".


Nhà báo Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, năm 2018. Thi thể của ông đến nay vẫn chưa được tìm thấy.


Tòa án Arab Saudi hồi tháng 12/2019 kết án tử hình với 5 người và bỏ tù ba người vì liên quan cái chết của Khashoggi. Tuy nhiên, gia đình Khashoggi sau đó tuyên bố tha thứ cho hung thủ và giúp họ thoát án tử hình. Các nguồn thạo tin cuối năm ngoái nói rằng nhóm sát thủ giết nhà báo Khashoggi đang sống trong "biệt thự nhà tù" ở Riyadh.


Tình báo Mỹ năm 2021 công bố điều tra kết luận Thái tử Arab Saudi đã phê chuẩn kế hoạch sát hại nhà báo Khashoggi. Tuy nhiên, Thái tử bin Salman liên tục bác cáo buộc này và chỉ nhận trách nhiệm chung với tư cách lãnh đạo đất nước, phủ nhận liên quan về mặt cá nhân.


Theo Ngọc Ánh

Nguồn WSJ