top of page

Thị trưởng Mariupol nói hơn 10.000 dân thường thiệt mạng

Thị trưởng Mariupol Boychenko cáo buộc quân đội Nga khiến hơn 10.000 dân thường tại thành phố thiệt mạng sau 6 tuần giao tranh.


Thị trưởng Mariupol Vadym Boychenko hôm 11/4 cho biết các thi thể đang "phủ khắp đường phố" Mariupol và nói rằng số người thiệt mạng chỉ riêng ở thành phố cảng có thể lên tới 20.000 người, trong đó có hơn 10.000 dân thường. Trước khi xảy ra chiến sự, dân số Mariupol là 400.000 và con số 20.000 người thiệt mạng Thị trưởng Boychenko đưa ra chiếm gần 5% tổng số dân.


Ông Boychenko cáo buộc lực lượng Nga đã chặn các đoàn xe nhân đạo vào Mariupol để "che giấu vụ tàn sát". Thị trưởng Mariupol còn cáo buộc lực lượng Nga đã đưa những lò hỏa táng di động vào thành phố.

Nhân viên ứng phó khẩn cấp tại tòa nhà đổ nát ở Mariupol, Ukraine, hôm 10/4.

Ảnh: Reuters.


Theo Boychenko, lực lượng Nga đã chuyển nhiều thi thể tới một trung tâm mua sắm lớn được trang bị các kho bảo quản và tủ đông. "Các lò hỏa táng di động được thiết kế dưới dạng xe tải. Khi mở cửa xe sẽ có một đường ống bên trong để chuyển thi thể vào và hỏa thiêu", Thị trưởng Mariupol nói.


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng ngày cũng nói rằng "hàng chục nghìn" người đã chết ở Mariupol. Theo giới chức Ukraine, khoảng 100.000 dân thường vẫn mắc kẹt trong thành phố cảng này.


Nga chưa bình luận về những phát biểu này.


Lực lượng phòng thủ của Ukraine ở Mariupol tới nay vẫn kìm hãm đà tấn công của các đơn vị Nga. Tổng thống Zelensky cho rằng binh sĩ Ukraine có thể phá vòng vây của lực lượng Nga ở Mariupol nếu được cung cấp tiêm kích, pháo hạng nặng. Theo giới chức Ukraine, khoảng 90% công trình trong thành phố đã bị hư hại hoặc phá hủy, điện và thông tin liên lạc bị cắt trong nhiều ngày.


Mariupol, miền nam Ukraine, là thành phố chiến lược trên bờ biển Azov, án ngữ hành lang trên bộ nối bán đảo Crimea với khu vực ly khai ở miền đông Ukraine. Nếu kiểm soát được địa điểm này, Nga sẽ nối thông được hành lang chiến lược và phong tỏa hoàn toàn cửa ngõ tiếp cận biển Azov của Ukraine.


Nguồn apnews.com

bottom of page