top of page

Thủ tướng Anh bị phạt vì mở tiệc giữa phong tỏa

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Bộ trưởng Tài chính bị cảnh sát London thông báo xử phạt vì mở tiệc giữa phong tỏa ngăn Covid-19 năm 2020.


"Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính hôm nay nhận được thông báo rằng Sở cảnh sát London sẽ ra quyết định xử phạt đối với họ", một phát ngôn viên Số 10 phố Downing ngày 12/4 cho biết. Người này không cung cấp thêm thông tin chi tiết về mức phạt với Thủ tướng Boris Johnson và Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak.


Quyết định xử phạt Thủ tướng Johnson được Sở cảnh sát London đưa ra liên quan đến bê bối mở tiệc giữa lệnh phong tỏa tại Số 10 phố Downing hồi tháng 5/2020, thời điểm Anh áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt ngăn Covid-19.


Cảnh sát trước đó đã điều tra 12 cuộc tụ tập tại Phố Downing và Văn phòng Nội các sau khi một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông Johnson và nhân viên tham gia các bữa tiệc có sử dụng bia rượu. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết sẽ không nêu cụ thể tên những người nhận án phạt.

Thủ tướng Anh Boris Johnson trong chuyến thăm tới Kiev, thủ đô Ukraine hôm 9/4.

Ảnh: AFP.


Sau khi thông tin ông Johnson bị phạt được công bố, lãnh đạo Công đảng Anh Keir Starmer kêu gọi Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính từ chức. "Boris Johnson và Rishi Sunak đều đã phạm luật và nhiều lần nói dối trước người dân Anh. Họ phải từ chức. Phe Bảo thủ hoàn toàn không phù hợp để nắm quyền. Nước Anh xứng đáng có một chính phủ tốt hơn", ông Starmer viết trên Twitter.


Lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Ed Davey cũng kêu gọi quốc hội Anh họp để bỏ phiếu bất tín nhiệm với Thủ tướng.


Ông Johnson hồi tháng 1 thừa nhận trước quốc hội rằng vào ngày 20/5/2020, ông đã tụ tập với các nhân viên tại khuôn viên số 10 Phố Downing trong khoảng 25 phút. Johnson cho biết khi đó ông gửi lời cảm ơn nhân viên, nhanh chóng quay vào văn phòng và nghĩ đó chỉ là một sự kiện về công việc.


Thủ tướng Johnson cho biết ông muốn gửi lời xin lỗi chân thành tới mọi người, thêm rằng ông hiểu được "nỗi khổ" người dân phải gánh chịu từ các biện pháp hạn chế chống Covid-19 cũng như cơn thịnh nộ của người dân đối với ông và chính phủ.


Những tiết lộ đầu tiên về các vụ tụ tập, nhiều vụ trong số đó diễn ra giữa lúc nhiều người dân Anh không thể tham dự tang lễ hoặc nói lời từ biệt với người thân trong bệnh viện do các biện pháp hạn chế Covid-19, được đưa ra vào cuối năm 2021.


Tờ Guardian hồi tháng 12/2021 đăng ảnh Thủ tướng Johnson, phu nhân Carrie, cùng hàng chục nhân viên khác dự bữa tiệc "có rượu và pizza, được tổ chức trong và ngoài Văn phòng Thủ tướng" hồi tháng 5/2020.


Bức ảnh cho thấy các quan chức trong Văn phòng Thủ tướng Anh tụ tập thành từng nhóm nhỏ, trò chuyện sát cạnh nhau, trong lúc chính phủ nước này kêu gọi người dân "giữ khoảng cách hai mét, ngay cả ngoài trời".


Phố Downing ngay sau đó khẳng định bức ảnh do Guardian đăng tải chỉ là "cuộc họp giữa các nhân viên" trong Văn phòng Thủ tướng Anh, song cách giải thích này càng khiến dư luận phẫn nộ.


Văn phòng Thủ tướng Johnson cũng bị nghi mở tiệc Giáng sinh giữa lệnh phong tỏa hồi tháng 12/2020. Sự việc gây phẫn nộ tới mức cựu phát ngôn viên kiêm cố vấn của Thủ tướng Anh Allegra Stratton phải từ chức trong nước mắt.


Theo Thanh Tâm

Nguồn AFP.com

bottom of page