top of page

Thuê người cày game blockchain kiếm tiền

Từ số tiền 2.000 USD mỗi tháng kiếm được từ Axie Infinity, Jarindr Thitadilaka (Thái Lan) đã lập hẳn một công ty chuyên thuê người chơi game NFT.


"Axie Infinity không chỉ là trò chơi, nó giống như một hệ sinh thái", Thitadilaka, 28 tuổi, nói.

Tuy nhiên, hệ sinh thái này đang trở nên không ổn định khi hệ thống cầu nối Ronin của game bị tấn công khiến số token trị giá hơn 600 triệu USD bị đánh cắp. Sky Mavis, công ty đứng sau Axie Infinity, cho biết sẽ tập trung hơn vào bảo mật, nhưng như vậy dường như chưa đủ. Theo Reuters, đây không chỉ là vụ tấn công gây thiệt hại lớn nhất trong lĩnh vực tiền điện tử, mà còn cho thấy việc chơi game NFT để kiếm tiền đang phát triển rầm rộ đến mức nào.


Trào lưu thuê người chơi game


Axie Infinity là một trong những game mở đầu cho trào lưu play-to-earn của thế giới năm qua. Người tham gia có thể chơi game để nhận token và đổi thành tiền thật, từ đó tạo ra một nền kinh tế riêng.


Tháng 7/2021, sau khi kiếm được hàng nghìn USD và nhận thấy tiềm năng từ Axie Infinity, Thitadilaka quyết định rủ thêm bạn bè và lập mội bang hội chơi game cùng nhau. Anh bỏ tiền túi tạo hàng loạt tài khoản, mỗi tài khoản khoảng 1.000 USD, sau đó cho những người khác tham gia chơi miễn phí.

Jarindr Thitadilaka.

Ảnh: Reuters.


Sau khoảng nửa năm, Thitadilaka cho biết hội của anh đã phát triển thành mạng lưới với 3.000 người. Tiền kiếm được từ game được chia với tỷ lệ 50:50. Anh cũng thành lập công ty GuildFi chuyên chơi game và huy động được 146 triệu USD từ các nhà đầu tư.


Thitadilaka không phải là người duy nhất đi theo mô hình kiếm tiền này. Một số quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Philippines và Indonesia đang nổi lên như những trung tâm chơi game NFT nóng nhất toàn cầu.


Teriz Pia, 25 tuổi ở Manila, đã bỏ công việc giáo viên mầm non hồi tháng 6 năm ngoái sau khi anh trai cô thành lập hội chơi game kiếm tiền mang tên Real Deal Guild, chuyên chơi các game blockchain. Giờ đây, Pia cho biết đã thu về 20.000 USD mỗi tháng với nhiều game NFT khác nhau, chủ yếu thông qua mạng lưới 300 người chơi do cô điều hành.


Đối với Axie Infinity, Pia cho phép người cày game thuê được giữ 70% số tiền. Còn các trò chơi NFT khác, như Pegaxy chuyên về ngựa ảo, tỷ lệ là 60:40. "Tôi không gọi họ là nhân viên. Chúng tôi xưng hô với nhau như bạn bè", Pia nói.

Teriz Pia.

Ảnh: Reuters.


Một trong những mạng lưới chơi game kiếm tiền lớn nhất là Yield Guild Games với 10.000 người chơi Axie Infinity tính đến cuối năm ngoái. Đại diện mạng lưới này cho biết người được thuê sẽ giữ 70% thu nhập. Năm qua, những người này đã nhận được tổng cộng 11,7 triệu USD.


Corey Wilton, 25 tuổi, người sáng lập Pegaxy - công ty có trụ sở tại Australia, cho biết game NFT của anh hiện có khoảng 160.000 người chơi hàng ngày. Ước tính 95% trong số đó tham gia với tư cách "người được thuê" - những người tạo ra doanh thu mà không cần đầu tư số vốn ban đầu hay sở hữu tài sản. Trong khi đó, 5% còn lại là "người cho thuê" và là chủ sở hữu tài sản trong game.


Đối mặt nhiều nguy cơ


Pia thừa nhận, số tiền kiếm được từ game NFT vượt trội so với làm giáo viên, nhưng cô vẫn cảnh báo đây là một công việc kinh doanh nguy hiểm.


"Có rất nhiều rủi ro. Bạn có thể tạo thành nhóm và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau. Nhưng cuối cùng, bản chất của nó là kiếm tiền điện tử - một loại tiền dễ dàng bốc hơi về giá trị bất cứ lúc nào", Pia nói.


Trong khi đó, các chuyên gia pháp lý cảnh báo không có mạng lưới game nào an toàn. Tương tự việc đầu tư vào tiền số, chơi game kiếm tiền là hoạt động đầy rủi ro, khiến người tham gia - cả người thuê và được thuê - dễ bị tổn thương nếu dự án thất bại hoặc mô hình kinh tế trong game không cân bằng.


"Thông thường, người chơi nhận được token khi chơi game. Tuy nhiên, giá trị của chúng không đảm bảo vì được xác định bởi cung và cầu trên thị trường game", David Lee, luật sư về tiền điện tử tại công ty luật Fladgate (Anh), giải thích. "Giá của chúng có thể biến động đáng kể. Nếu dự án mất sức hút hoặc bị bỏ rơi, tài sản đó có khả năng trở thành thứ vô giá trị".


Thực tế, ngay cả một game hàng đầu như Axie Infinity, việc kiểm soát mô hình kinh tế bên trong cũng rất khó khăn. Giá trị của token SLP trong game đã giảm mạnh thời gian qua. Từ mức đỉnh gần 0,4 USD vào tháng 5/2021, giá của đồng này sụt 20 lần và hiện ở mức 0,02 USD, thậm chí có lúc giảm dưới 0,01 USD.


Thống kê của DappRadar cho thấy, người dùng đã chi hơn 4,9 tỷ USD cho các trò chơi NFT năm ngoái, chiếm 3% ngành công nghiệp trò chơi toàn cầu. Xu hướng có phần hạ nhiệt kể từ mức đỉnh vào tháng 11/2021, nhưng vẫn đạt doanh thu hơn 484 triệu USD đầu năm nay. Sự quan tâm của nhà đầu tư đối với các trò chơi NFT cũng tăng lên, thu hút hơn bốn tỷ USD vốn đầu tư mạo hiểm vào năm ngoái, tăng từ 80.000 USD của năm 2020.


"Chắc chắn người chơi game NFT sẽ tạo ra tiền, nhưng cũng đối mặt với nguy cơ mất tiền ở đây", Wilton nói. "Chơi để kiếm tiền không nên nhầm lẫn với đầu tư truyền thống, bởi nó có thể khiến mọi người bị tổn thương".


Nguồn Reuters

bottom of page