top of page

Tiêm kích Nhật xuất kích hơn 1.000 lần ứng phó máy bay Nga, Trung

Tiêm kích Nhật xuất kích 1.004 lần trong năm qua để ứng phó máy bay quân sự Nga, Trung Quốc, mức cao thứ hai từ khi công bố dữ liệu.


Số liệu trên được Bộ Quốc phòng Nhật Bản ghi nhận trong năm tài khóa 2021, kết thúc hồi tháng 3, và công bố ngày 15/4. Đây là số lần xuất kích cao thứ hai từ khi Nhật Bản công bố dữ liệu từ năm 1958, con số cao nhất được ghi nhận năm tài khóa 2016 với 1.168 lần.


Trong năm tài khóa 2021, tiêm kích Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản (JASDF) cất cánh 722 lượt để ứng phó máy bay Trung Quốc, tăng hơn 1,5 lần so với năm 2020. Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi cho biết số lượt xuất kích tăng lên do không quân Trung Quốc tăng cường thu thập thông tin tình báo, đồng thời cho biết các chuyến bay trinh sát của họ "trở nên đa dạng và tinh vi".

Tiêm kích F-15J của Nhật Bản bay trên Thái Bình Dương trong diễn tập tháng 10/2021.

Ảnh: USAF.


Lực lượng Phòng vệ Trên không ở Tây Nam Nhật Bản đã điều 652 lượt tiêm kích ứng phó máy bay quân sự Trung Quốc, nhiều nhất trong số 4 sư đoàn của JASDF.


Đơn vị này có trụ sở tại Okinawa, chịu trách nhiệm giám sát khu vực xung quanh, trong đó có nhóm đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Nhật Bản nhiều lần tuyên bố tàu hải cảnh Trung Quốc "xâm phạm lãnh hải" quanh nhóm đảo này.


Tiêm kích Nhật Bản cũng xuất kích 266 lần trong năm tài khóa 2021 để ứng phó máy bay quân sự Nga, tăng 8 lần so với năm tài khóa 2020. Bộ trưởng Kishi cho biết máy bay Nga duy trì hoạt động trong khu vực ngay cả khi họ triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ hồi cuối tháng 2.


Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết máy bay Nga có hành vi "xâm phạm không phận" hồi tháng 9/2021 và tháng 3, cả hai lần đều diễn ra ngoài khơi đảo Hokkaido. Oanh tạc cơ Nga và Trung Quốc tháng 11/2021 bay tuần tra chung trên biển Nhật Bản, biển Hoa Đông và Thái Bình Dương.


Nga và Trung Quốc chưa bình luận về thông tin này.


Nguồn SCMP

bottom of page