top of page

Triều Tiên phá dỡ sân golf của Hàn Quốc

Triều Tiên đang tháo dỡ một sân golf thuộc sở hữu của Hàn Quốc tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, sau khi tháo dỡ khách sạn nổi của Seoul.


Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay cho biết Triều Tiên đang phá dỡ sân golf ở khu nghỉ dưỡng nổi tiếng núi Kumgang. Bộ kiên quyết kêu gọi Triều Tiên ngừng hoạt động tháo dỡ các cơ sở của Hàn Quốc và đề nghị Bình Nhưỡng quay lại đàm phán để giải quyết vấn đề.

Hôm 8/4, cơ quan này cho biết Triều Tiên đang phá dỡ khách sạn nổi Haegeumgang neo đậu tại vùng biển thuộc khu nghỉ dưỡng Kumgang. Hình ảnh vệ tinh cho thấy quá trình phá dỡ khách sạn đã được tiến hành nhiều tuần.


Khu nghỉ dưỡng Kumgang ở miền nam Triều Tiên, cách biên giới Hàn Quốc khoảng 50 km, được khánh thành năm 1998, do công ty Hyundai Asan của Hàn Quốc đầu tư xây dựng. Công ty này đã trả một tỷ USD cho chính phủ Triều Tiên để độc quyền khai thác khu nghỉ dưỡng trong 50 năm.


Khu nghỉ dưỡng vốn được coi là biểu tượng cho quan hệ hai miền, từng thu hút khoảng hai triệu du khách Hàn Quốc trong giai đoạn 1998-2008 và là một trong những nguồn thu ngoại tệ hiếm hoi cho Triều Tiên.

Du khách tham quan sân golf thuộc sở hữu của Hàn Quốc tại khu nghỉ mát Núi Kumgang ở Triều Tiên năm 2011.

Ảnh: AP.


Khách sạn Haegeumgang là khách sạn nổi đầu tiên trên thế giới, cao 7 tầng, đạt tiêu chuẩn 5 sao với tổng giá trị xây dựng 45 triệu USD khi được đưa vào hoạt động năm 1987 (khoảng 100 triệu USD ngày nay). Khu nghỉ dưỡng Kumgang bị bỏ không từ tháng 7/2008, sau vụ du khách Hàn Quốc Park Wang-ja, 53 tuổi, bị binh sĩ Triều Tiên bắn chết do đi lạc vào khu vực quân sự.


Triều Tiên sau đó tuyên bố thu hồi toàn bộ khu nghỉ dưỡng Kumgang và xử lý theo luật pháp nước này. Hàn Quốc không thể tái khởi động các tour du lịch tới núi Kumgang cũng như bất kỳ hoạt động kinh tế liên Triều quy mô nào khác do các lệnh trừng phạt tăng cường của Liên Hợp Quốc từ năm 2016, thời điểm Triều Tiên đẩy mạnh thử hạt nhân và tên lửa.


Năm 2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gặp ông Kim ba lần và tuyên bố sẽ khởi động lại các tour tham quan tới Kumgang, đồng thời bày tỏ lạc quan rằng các lệnh trừng phạt có thể chấm dứt. Tuy nhiên, Triều Tiên đã đình chỉ hợp tác với Hàn Quốc sau khi các cuộc đàm phán với Mỹ bị đóng băng từ năm 2019.


Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un năm 2019 đánh giá các cơ sở ở khu nghỉ dưỡng "tồi tàn" và ra lệnh tháo dỡ. Năm 2020, Triều Tiên hoãn phá dỡ khách sạn nổi thuộc sở hữu của Hàn Quốc, trong bối cảnh nước này áp đặt các biện pháp phòng chống Covid-19 nghiêm ngặt.


Bên cạnh khu sân golf và khách sạn nổi, Hàn Quốc còn sở hữu các tiện ích khác trong khu nghỉ dưỡng như spa, trung tâm văn hóa, phòng nghỉ, cửa hàng miễn thuế, phòng karaoke và một tòa nhà là nơi đoàn tụ các gia đình Triều Tiên và Hàn Quốc bị chia cắt bởi chiến tranh. Hiện chưa rõ tình trạng của những cơ sở này.


Truyền thông Triều Tiên hôm nay đưa tin đám cháy xảy ra ở khu vực núi Kumgang cuối tuần qua đã phá hủy các cơ sở chưa xác định và hàng trăm ha rừng. Ngọn lửa được dập tắt hôm 10/4.


Hiện chưa rõ vụ cháy có liên quan việc phá dỡ các cơ sở của Hàn Quốc tại khu nghỉ mát hay không. Bộ Thống nhất Hàn Quốc đang cố gắng tìm hiểu liệu vụ hỏa hoạn có gây thiệt hại cho các cơ sở của họ trong khu nghỉ dưỡng.


Việc phá dỡ các cơ sở của Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh quan hệ liên Triều trở nên căng thẳng sau khi Bình Nhưỡng ngày 24/3 tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwangsong-17, mẫu tên lửa được giới phân tích cho là uy lực nhất trong kho vũ khí chiến lược của Triều Tiên.


Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol dự kiến nhậm chức vào ngày 10/5. Trong chiến dịch tranh cử, ông Yoon đã thể hiện quan điểm cứng rắn với Bình Nhưỡng, cam kết hủy bỏ thỏa thuận quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, đồng thời khôi phục các cuộc tập trận chung với Mỹ từng bị cắt giảm hoặc thu nhỏ quy mô.


Nguồn apnews.com

bottom of page