Ukraine kêu gọi sơ tán khẩn nhà máy Azovstal

Ukraine kêu gọi lập tức mở hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường và binh lính bị thương khỏi nhà máy Azovstal, nơi đang bị Nga bao vây.


"Hàng trăm dân thường, trẻ em, lính phòng thủ Ukraine bị thương đang mắc kẹt trong các hầm trú ẩn của nhà máy. Họ hầu như không có thực phẩm, nước uống và thuốc", Bộ Ngoại giao Ukraine hôm nay cho biết trong một tuyên bố trên mạng xã hội.


"Cần có hành lang nhân đạo khẩn cấp từ nhà máy Azovstal cùng sự đảm bảo mọi người sẽ được an toàn", Bộ Ngoại giao Ukraine nhấn mạnh.

Khói bốc lên từ nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, miền nam Ukraine hôm 20/4.

Ảnh: Reuters.


Tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã kiểm soát Mariupol, thành phố cảng chiến lược ở phía nam Ukraine, trừ nhà máy Azovstal. Tổng thống Vladimir Putin chỉ đạo lực lượng Nga không tiến quân vào nhà máy, thay vào đó siết chặt vòng vây khu công nghiệp này.


Tổng thống Nga cũng yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng tiếp tục kêu gọi lực lượng Ukraine cố thủ bên trong nhà máy hạ vũ khí đầu hàng và đối xử nhân đạo với họ, phù hợp với công ước quốc tế.


Trong khi đó, Ukraine phủ nhận thông tin Nga đã kiểm soát thành phố.


Nhà máy gang thép Azovstal nằm ở khu công nghiệp phía nam thành phố, biệt lập với các vùng nội thành đông dân cư. Azovstal được xây dựng từ thời Liên Xô và cũng là một trong những nhà máy luyện kim lớn nhất châu Âu, trải dài hơn 10,3 km2 dọc bờ sông thành phố. Trước khi trở thành cứ điểm phòng ngự cuối cùng ở Mariupol, Azovstal đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của thành phố, mang lại sinh kế cho hàng chục nghìn người.


Thiếu tá Serhii Volyna, chỉ huy Lữ đoàn hải quân đánh bộ độc lập số 36 của Ukraine, cho biết lực lượng cố thủ trong hệ thống đường hầm dưới nhà máy bao gồm các thành viên Tiểu đoàn Azoz, lính đánh thuê nước ngoài và hàng trăm dân thường.


Bộ Quốc phòng Nga đã hai lần ra tối hậu thư yêu cầu lực lượng phòng thủ Ukraine bên trong nhà máy hạ vũ khí đầu hàng, song họ đều bác bỏ, tuyên bố "kháng cự đến cùng". Hiện nhà máy hoàn toàn bị cắt đứt với các nguồn cung bên ngoài.

Các mũi tiến công mới của Nga ở Ukraine.

Ảnh: AFP.


Theo Huyền Lê

Nguồn AFP.com