top of page

Ukraine nói Mariupol bị "xóa sổ khỏi Trái Đất"

Thống đốc vùng Donetsk nói rằng thành phố cảng chiến lược Mariupol ở miền nam Ukraine đã bị lực lượng Nga "xóa sổ khỏi Trái Đất".


Pavlo Kyrylenko, thống đốc vùng Donetsk, hôm 15/4 cho hay quân đội Ukraine "vẫn đang kiên cường bảo vệ Mariupol" trước các trận oanh tạc của lực lượng Nga vào thành phố ven biển Azov, dù thành phố đã "bị xóa sổ khỏi Trái Đất".


"Đối thủ không thể chiếm được thành phố Mariupol. Họ có thể chiếm vùng đất mà Mariupol từng tọa lạc, nhưng thành phố Mariupol thì không còn nữa", Kyrylenko nói.


Quân đội Nga đã bao vây Mariupol hơn một tháng và hiện kiểm soát một phần thành phố. Người dân tại đây sống trong cảnh thiếu thốn lương thực, nước ngọt, khí sưởi và viện trợ nhân đạo.

Cảnh tan hoang ở nhà hát kịch Mariupol tan hoang hôm 12/4.

Ảnh: AFP.


Giới phân tích dự đoán Mariupol có thể trở thành thành phố lớn đầu tiên của Ukraine thất thủ vào tuần tới. Chiếm Mariupol sẽ giúp Nga kiểm soát khu vực duyên hải biển Azov và làm cầu nối trên bộ giữa khu vực phía đông Ukraine do phe ly khai nắm giữ và bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập năm 2014.


Oleksandr Motuzyanyk, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 15/4 cho hay tình hình Mariupol đang rất phức tạp. Ông cho biết Nga đang tập trung tấn công các khu công nghiệp và cảng Mariupol. Các lực lượng Nga cũng tăng cường pháo kích và lần đầu sử dụng máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 để oanh tạc thành phố.


"Nhưng phía Nga vẫn chưa hoàn toàn kiểm soát được thành phố", ông nói.


Liên Hợp Quốc liên tục kêu gọi Nga và Ukraine hợp tác mở hành lang nhân đạo đưa dân thường khỏi thành phố an toàn. Các cơ quan nhân đạo đã mở thành công một số hành lang nhân đạo. Khoảng 100.000 người được cho là vẫn mắc kẹt bên trong thành phố có dân số 450.000 người trước khi cuộc xung đột bùng nổ. Thị trưởng Mariupol Vadym Boychenko nói rằng ít nhất 21.000 người ở Mariupol đã thiệt mạng, xác người "rải rác trên phố".


Trong khi quân đội Ukraine đang nỗ lực ngăn cản đà tiến của Nga, Bộ Quốc phòng Nga hôm 15/4 tuyên bố các lực lượng đã kiểm soát hoàn toàn nhà máy luyện gang thép Ilyich ở Mariupol. Tuy nhiên, Nga vẫn chưa chiếm được nhà máy thép Azovstal, một trong những nhà máy luyện kim lớn nhất châu Âu.


Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh tại Washington, tiểu đoàn Azov, một trong những đơn vị quân sự thiện nghệ và gây tranh cãi nhất Ukraine, đã bảo vệ nhà máy thép rộng lớn ở phía đông thành phố trước nhiều đợt tấn công trong tuần này.

Cục diện chiến trường Ukraine sau 8 tuần giao tranh.


Nhà máy Azvostal hoạt động dưới sự điều hành của Metinvest, công ty sản xuất 45% sản lượng thép của Ukraine năm ngoái. Công ty sản xuất hàng triệu tấn sắt, thép và sản phẩm thép cuộn mỗi năm thuộc sở hữu của tỷ phú Rinat Akhmetov, người giàu nhất Ukraine.


Tiểu đoàn Azov cáo buộc Moskva đã sử dụng chất độc hóa học trong khu vực nhưng không đưa ra được bằng chứng. Mỹ và một số tổ chức quốc tế đang điều tra. Nga chưa lên tiếng trước cáo buộc này.


Nguồn Washington Post

bottom of page