top of page

Vệ tinh soái hạm Nga cháy trên biển

Ảnh vệ tinh thương mại cho thấy tuần dương hạm Moskva bốc cháy sau vụ nổ trên Biển Đen, bao quanh là nhiều vật thể được cho là tàu hỗ trợ.


Ảnh radar khẩu độ tổng hợp được vệ tinh thuộc chương trình quan sát Trái Đất Copernicus của Liên minh châu Âu (EU) chụp rạng sáng 14/4 cho thấy những thời khắc cuối cùng của tàu tuần dương Moskva, soái hạm của Hạm đội Biển Đen Nga, không lâu sau khi nó bốc cháy, nghi do trúng tên lửa diệt hạm của Ukraine.


Trong ảnh, vật thể lớn nhất, được xác định là tàu Moskva, được bao quanh bởi nhiều phương tiện nhỏ hơn, trong đó ít nhất hai tàu đang cập mạn. Tọa độ nhóm tàu nằm ở 45 độ 10 phút bắc và 30 độ 55 phút đông, phía đông đảo Zmiinyi, ngoài khơi Ukraine.


Vị trí này nằm cách thành phố Odessa khoảng 148 km và vùng bờ biển gần nhất của Ukraine khoảng 93 km.

Ảnh vệ tinh tuần dương hạm Moskva và các phương tiện được cho là tàu hỗ trợ hôm 14/4.

Ảnh: Sentinel Hub.


Chuyên gia quân sự H. I. Sutton cho biết radar khẩu động tổng hợp có thể nhìn xuyên mây, nhưng độ phân giải thấp của hình ảnh gây khó khăn cho quá trình xác định danh tính các tàu. Tuy nhiên, kích thước và vị trí của vật thể cách không xa nơi tàu tuần dương Moskva xuất hiện trên ảnh vệ tinh hôm 12/4 cho phép các chuyên gia xác định đây là soái hạm Nga sau khi bị nổ kho đạn.


Bộ Quốc phòng Nga hôm 14/4 cho hay tuần dương hạm Moskva bị nổ kho đạn sau một vụ cháy không rõ nguyên nhân. Nga đã sơ tán thủy thủ đoàn khoảng 500 người, sau đó tìm cách kéo tàu Moskva về Crimea, nhưng soái hạm này chìm không lâu sau đó.

Trong khi đó, Ukraine tuyên bố lực lượng của họ đã sử dụng hai tên lửa diệt hạm Neptune để tấn công tàu Moskva. Quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ đánh giá rằng một tên lửa Ukraine đã đánh trúng tàu Moskva. Nguồn tin tình báo Mỹ cho hay Washington "tin ở mức trung bình" về tuyên bố của Kiev.


Sự cố này được coi là tổn thất nghiêm trọng với lực lượng Nga, bởi Moskva là tàu chiến mặt nước có uy lực nhất trong khu vực, đóng vai trò soái hạm của Hạm đội Biển Đen và tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine ngay từ ngày đầu. Soái hạm bị chìm không chỉ ảnh hưởng đến năng lực tác chiến ở Biển Đen, mà còn là tổn thất lớn về mặt biểu tượng của hải quân Nga.


Theo Vũ Anh

Nguồn Naval News

bottom of page