top of page

Vua cờ Carlsen đập bàn khi hụt thắng Quang Liêm

Magnus Carlsen bực tức khi bị Lê Quang Liêm cầm hoà ở ván 13, siêu giải cờ nhanh online Charity Cup thuộc hệ thống Champions Chess Tour rạng sáng 23/3.

Ở ván 13, Quang Liêm cầm quân trắng gặp Carlsen. Siêu đại kiện tướng Việt Nam không ngại bỏ quyền nhập thành để đẩy tốt cánh vua và tấn công thành đối thủ. Nhưng Carlsen cố gắng phản công ở trung tâm, rồi đổi hậu để giảm sức công của Trắng. Quang Liêm sau đó thí chất để tìm cách chiếu hết, nhưng bỏ lỡ cơ hội. Khi về tàn cuộc, Carlsen thiệt một tốt nhưng hơn chất, khiến Quang Liêm rơi vào thế bị động. Vua cờ người Na Uy chiếm ưu thế thắng, nhưng một nước cờ sai lầm của anh giúp Trắng bắt được cả hai tốt đen, đưa cờ về tượng chống xe. Sau nước đi sai lầm này, Carlsen đập bàn, rồi lẩm bẩm và tỏ ra chán nản. Còn Quang Liêm cũng thở phào.


Các bình luận viên đều bất ngờ khi Carlsen đánh rơi chiến thắng. Đại kiện tướng David Howell cho rằng Carlsen vẫn có thể đánh tiếp tàn cuộc xe đấu tượng để chờ Quang Liêm sai lầm, nhưng Vua cờ quyết định đổi xe lấy tượng để hoà ngay.


Thế cờ sau 83.Bh5. Carlsen có cơ hội thắng nếu đi vua e4, rồi đẩy tốt đen xuống phong cấp nhờ sự hỗ trợ cần thiết của vua. Nhưng Đen lại quyết định dùng xe bắt tốt d5, nước cờ quyết định khiến Carlsen lỡ chiến thắng.


Thế cờ sau 84...Rd4. Vua trắng chuẩn bị lên f3, ngăn vua đen tới e4. Tốt trắng g5 cũng sẵn sàng xuống phong cấp, buộc xe đen phải tìm cách bảo vệ cột g. Tận dụng điều này, Quang Liêm đưa vua trắng lên để phối hợp với tượng bắt tốt f5. Vua đen là quân cờ duy nhất không có ảnh hưởng gì trong thế cờ này.

Nếu thắng ván này, Carlsen đã có thể vượt qua chính Quang Liêm để lên đỉnh bảng. Nhưng với tỷ số hoà, Vua cờ vẫn ít hơn kỳ thủ Việt Nam ba điểm. Trong hai ván cuối, cả hai cùng kiếm thêm bốn điểm và không thay đổi vị trí.

Hoà trên thế thua, Quang Liêm vẫn chưa thể đánh bại Carlsen sau 15 lần đụng độ. Hai kỳ thủ này còn có cơ hội gặp nhau, nếu cùng vào chung kết Charity Cup.


Charity Cup là chặng thứ hai của hệ thống siêu giải Champions Chess Tour 2022, do Carlsen khởi xướng. 16 kỳ thủ được mời tham dự, có Elo cờ nhanh trung bình 2.693. Họ đấu vòng tròn một lượt, để chọn ra tám người điểm cao vào tứ kết. Thành tích của Quang Liêm ở vòng này là chín thắng, năm hoà và một thua. Hiệu suất thi đấu (rating performance) của Quang Liêm cao nhất giải, tương đương Elo 2.853. Còn thành tích tốt nhất của anh ở Tour là vào chung kết Chessable Masters 2021, chỉ thua So ở trận cuối.

Xuân Bình

bottom of page